Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Thúc đẩy vì tương lai phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các Chương trình hành động quốc gia” do Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội ngày 7/12.

Bà Rana Flowers, Quyền Điều Phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu qua hình thức trực tuyến.

Đây là Hội thảo quốc tế đầu tiên được tổ chức nhằm triển khai các cam kết tại Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh do Việt Nam chủ trì (tháng 12/ 2020) nhân dịp kỷ niệm 20 năm Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Từ cam kết tới kết quả

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện các cơ quan, bộ ngành của Việt Nam, các tổ chức của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước tại Hà Nội, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia quốc tế… trên lĩnh vực phụ nữ, hoà bình và an ninh từ các châu lục khác nhau.

Hội thảo có các phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề liên quan đến Chương trình hành động quốc gia như các mô hình, thực tiễn điển hình và quan điểm các nước, cơ chế triển khai và ngân sách, thách thức khó khăn trong quá trình xây dựng Chương trình hành động quốc gia, cơ chế giám sát và báo cáo và thực tiễn triển khai tại Việt Nam.

Ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế cho rằng các thành viên Liên hợp quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên chặng đường hai mươi năm thực hiện Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh kể từ khi Nghị quyết 1325 được thông qua, góp phần xây dựng khuôn khổ pháp lý và chính sách về vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh.

Ông Đỗ Hùng Việt cho rằng nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế là “đi tiếp và tiến xa hơn” trong chặng đường từ cam kết tới kết quả để phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn, toàn diện hơn trước các thách thức, bất ổn và mối đe dọa về an ninh, để phụ nữ hiện diện và đóng vai trò quan trọng hơn trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt - Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế cho rằng, các thành viên Liên hợp quốc cần quan tâm hơn tới các cơ chế và công cụ triển khai Chương trình nghị sự về phụ nữ, hoà bình và an ninh.

“Để đạt được những mục tiêu này, cần có sự quan tâm phù hợp đến các cơ chế và công cụ triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong đó có các Chương trình hành động quốc gia” ông Việt nói và khẳng định Việt Nam ý thức sâu sắc về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong mọi giai đoạn của tiến trình xây dựng và củng cố hòa bình. 

Đồng thời, khẳng định phụ nữ Việt Nam tham gia từ chiến trường tới bàn đàm phán Hiệp định hòa bình, lực lượng rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, xây dựng đồng thuận xã hội hay trong lao động, sản xuất nhằm tái thiết và xây dựng đất nước, hay mới đây nhất là tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ tại Cộng hoà Trung Phi hay Nam Sudan.

Tỉ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình đạt 16 - 20%

Đồng thuận, bà Rana Flowers, Quyền Đại diện thường trú LHQ tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 1325 của HĐBA và các Nghị quyết sau đó về Phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Bà cũng đánh giá cao Cam kết hành động Hà Nội, một đóng góp quan trọng của Việt Nam tương xứng với vị thế là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, thể hiện qua việc cử 251 sĩ quan quân sự và quân y tham gia các Phái bộ gìn giữ hòa bình, trong đó có 40 phụ nữ. Tỉ lệ phụ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam những năm qua đạt 16 – 20%, cao hơn yêu cầu của LHQ.

Bà Rana Flowers cho rằng đại dịch Covid-19 là phép thử đối với các Chính phủ trong việc bảo đảm bình đẳng giới khi mà đây là một trong những trở ngại đối với vấn đề phát triển, nhất là trong bối cảnh các cuộc xung đột trở nên phức tạp hơn.

Với việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi tiến trình hòa bình, bà khẳng định phụ nữ sẽ có thêm tiếng nói và đóng góp thực chất vào việc hoạch định chính sách và tham gia tích cực hơn vào quá trình thương lượng hòa bình.

Tham gia của Việt Nam trong Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Là một nước đặc biệt coi trọng bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ, đồng thời từng trải qua chiến tranh, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến cụ thể tại các diễn đàn đa phương để thúc đẩy bình đẳng giới, tăng vai trò cho phụ nữ, trong đó có chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình, an ninh.

Nghị quyết 1989 được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua năm 2009 do Việt Nam dẫn dắt trong đề xuất là nghị quyết đầu tiên đáp ứng nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong giai đoạn hậu xung đột. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng dự thảo, chủ trì thương lượng và thúc đẩy HĐBA thông qua một nghị quyết về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong vấn đề này tiếp tục được thể hiện rõ trong lần thứ hai đảm nhiệm Uỷ viên không thường trực (UVKTT) HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam tích cực đóng góp xây dựng các khuôn khổ chính sách của khu vực về phụ nữ, hòa bình và an ninh, tham gia Nhóm Phụ nữ ASEAN về hòa giải.

(baodansinh.vn)