Quảng Bình: Người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể chống dịch

Quảng Bình yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn và các biện pháp phòng, chống dịch dựa trên nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân."

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình trực tiếp có mặt tại địa bàn có dịch, chỉ đạo công tác lấy mẫu sàng lọc trong cộng đồng. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Ngày 23/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho biết tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc mới đã xuất hiện trong cộng đồng trên địa bàn.

Trong sáng 23/12, Quảng Bình tiếp tục ghi nhận thêm 43 F0, trong đó có 40 F0 được phát hiện trong cộng đồng.

Trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch dựa trên nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân." Trong đó, các đơn vị tập trung xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức người dân; kiên định quan điểm người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch.

Các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022.

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu người vào địa bàn phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo. Các trường hợp không chấp hành khai báo hoặc khai báo không trung thực sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

Đặc biệt, ngành y tế Quảng Bình tiếp tục phối hợp với ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm khoa học, an toàn, hợp lý, hiệu quả.

Tỉnh phấn đấu đến ngày 31/12 hoàn thành tiêm mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; khẩn trương tiêm mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền tương ứng với số vaccine được Bộ Y tế phân bổ.

Sở tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh trong việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm mũi nhắc lại năm 2022; các dự án nâng cao năng lực y tế ở các tuyến, nhất là y tế cơ sở; đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm “4 tại chỗ"…

Song song với công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân, không để xuất hiện, lây lan các dịch bệnh khác.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các địa phương trong tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến của dịch, đặc biệt lưu ý đến biến chủng mới Omicron.

Bên cạnh đó, các địa phương huy động lực lượng để tiêm vét; phát huy hiệu quả Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch. Địa phương cần cân đối nguồn lực để tăng cường cho y tế cơ sở, y tế dự phòng phục vụ phòng, chống dịch, không để người dân bị thiếu các dịch vụ y tế cần thiết.

Ngoài ra, để góp phần giảm áp lực cho các cơ sở điều trị, các khu cách ly phòng dịch, F1 đã tiêm đủ liều hoặc F0 đã khỏi bệnh sẽ áp dụng được cách ly y tế 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; đồng thời tuân thủ 5K của Bộ Y tế, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần…/.

(vietnamplus.vn)