Quảng Ninh chăm lo cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã và đang quan tâm, chăm lo cho người có uy tín thông qua các chế độ, chính sách thiết thực, cụ thể. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương gần 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Hội nghị này được tỉnh tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm gặp mặt, biểu dương những người có uy tín có thành tích tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS. Qua đó động viên tinh thần, khuyến khích người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương.

Đây cũng là dịp để đại biểu người có uy tín đại diện cộng đồng thôn bản gặp gỡ lãnh đạo các cấp của tỉnh để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; bảo tồn văn hóa, bảo vệ tài nguyên môi trường và trong thực hiện phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Anh Dường Cắm Hếnh (ngoài cùng bên trái) - người có uy tín trong đồng bào DTTS bản Khe Tiền, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Nguyên Ngọc

Trước đó, trung tuần tháng 11/2020, Ban Dân tộc tỉnh cũng đã tổ chức cho đoàn đại biểu người có uy tín đi tham quan, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm thực tế tại một số tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh và Côn Đảo. Tham gia chuyến nghiên cứu, học tập kinh nghiệm lần này, người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh được bồi đắp thêm sự hiểu biết về quê hương, về các danh thắng, di tích lịch sử, cũng như bồi đắp thêm những hiểu biết, những kinh nghiệm thực tế trong công tác người có uy tín.

Hằng năm, Ban Dân tộc và các địa phương cũng thực hiện nhiều chế độ quan tâm, chăm lo cho người có uy tín thông qua việc thăm, tặng quà nhân dịp lễ, Tết Nguyên đán; tổ chức các hội nghị tuyên truyền, cung cấp thông tin và phổ biến pháp luật cho đội ngũ này. Qua đó, không ngừng nâng cao vai trò của đội ngũ người có uy tín đối với cộng đồng, xã hội.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 500 người uy tín trong đồng bào DTTS, chủ yếu là các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, trưởng thôn, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận... Họ là những nhân tố tích cực, cầu nối giữa chính quyền cấp cơ sở với cộng đồng thôn, bản; là lực lượng cốt cán tiên phong trong vận động, gương mẫu trên các lĩnh vực ở vùng DTTS, có nhiều công lao đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT).

Bên cạnh đó, họ cũng là người hiểu biết về phong tục tập quán dân tộc, văn hóa truyền thống, bằng những việc làm của mình, họ cũng đã và đang góp phần tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đội ngũ người có uy tín cũng là tấm gương sáng về phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn ANTT... được bà con đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh học tập, noi theo. Tiêu biểu như: Ông Dường Cắm Hếnh (Bình Liêu); ông Lý Tài Thông, ông Đặng Văn Thương (Hạ Long); ông Đàm Văn Sáng, bà Chíu Thị Hai (Ba Chẽ); ông Hoàng Ngọc Hoa (Móng Cái)...

Để phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS, hằng năm, tỉnh đã tổ chức các hội nghị tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình, nhiệm vụ phát triển KT-XH; tổ chức các đợt tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương trong và ngoài tỉnh cho đội ngũ này. Đồng thời, thường xuyên quan tâm, chăm lo và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Khang Anh