Quảng Ninh truyền thông nâng cao nhận thức về mua bán người

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương, thường xuyên trao đổi thông tin, nâng cao nhận thức của người dân trong việc cảnh giác, phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm buôn bán người; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong việc tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh từ 2016 đến nay, lực lượng Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tiếp nhận 738 người, trong đó có 221 nạn nhân bị mua, bán trở về, trong đó có 90,7% là phụ nữ, 10,8% là trẻ em bao gồm cả trẻ sơ sinh (các nạn nhân này đều thuộc tỉnh ngoài).

Dưới tình hình đó hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh đã thực hiện:

Đối với các trường hợp phụ nữ là nạn nhân bị buôn bán trở về từ các cửa khẩu biên giới, Hội LHPN các cấp đã phối hợp tích cực cùng các cơ quan, ban, ngành chức năng tiếp nhận, gặp gỡ, trao đổi, hỗ trợ về mọi mặt. Đồng thời phối hợp với cơ quan Tư pháp đến tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho phụ nữ bị buôn bán trở về làm các thủ tục như cấp lại chứng minh thư, hộ khẩu, làm giấy khai sinh hoặc giúp vay vốn tạo việc làm…

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ nạn nhân, Hội LHPN các cấp cũng tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh giác cho chị em phụ nữ thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt CLB, sinh hoạt chi/tổ hội viên, đặc biệt là phụ nữ các địa phương gần biên giới, tránh việc vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê để bị lừa bán; chủ động trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em; vận động người thân trong gia đình, quần chúng nhân dân mạnh dạn đấu tranh, tố giác tội phạm mua, bán người...

Trong năm 2020, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về việc “Đăng tải và vận hành địa chỉ an toàn cho phụ nữ và trẻ em trên bản đồ số VMAP”, Hội LHPN tỉnh cùng với Sở Tư pháp lựa chọn, giới thiệu các địa chỉ Trung tâm trợ giúp pháp lý để đăng tải lên bản đồ số VMAP.

Đồng thời, chỉ đạo Hội LHPN các địa phương phối hợp cung cấp các địa chỉ tin cậy cộng đồng lên bản đồ số, nhằm giúp cho chị em phụ nữ bị buôn bán trở về, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương có được thông tin, dễ dàng tiếp cận các địa chỉ tin cậy, các trung tâm tư vấn pháp luật, tổ tư vấn cộng đồng, hỗ trợ, tư vấn cho chị em khi cần thiết.

Đặc biệt, Hội phối hợp với Tổ chức Di cư thế giới - Cơ quan Di cư Liên Hiệp Quốc (IOM) triển khai dự án Đấu tranh phòng chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại tại Quảng Ninh. Thực hiện dự án, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với nhóm chuyên gia của Tổ chức IOM và Hội LHPN TP Hạ Long tiến hành 1 cuộc khảo sát đánh giá đầu vào của người dân tại 3 xã, phường là Lê Lợi, Giếng Đáy và Bãi Cháy về nhận thức, thái độ, hành vi và nhu cầu đi di cư lao động hợp pháp ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Hội đã thực hiện công tác tuyên truyền bằng cách thức thông qua các buổi ngoại khóa cho các em học sinh.

Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về mua, bán người được tổ chức tại Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long).

Học sinh Trường THPT Quảng La (TP Hạ Long) tham gia trò chơi tìm hiểu về mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

Hoạt động đã cung cấp các kiến thức cho các em học sinh về thực trạng, hậu quả, thủ đoạn, các nguy cơ của nạn nô lệ thời hiện đại và mua bán người hiện nay; bao gồm: Lao động cưỡng bức, mua bán người vì mục đích bóc lột tình dục và lao động, cưỡng ép hôn nhân, xuất khẩu lao động…

Thu Hoài