Quảng Trị, Phú Yên đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án CRIEM

Ngày 22/3, Ngân hàng Phát triển Châu Á có buổi làm việc trực tuyến với UBND tỉnh Phú Yên và tỉnh Quảng Trị về dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (Dự án CRIEM).

Dự án CRIEM tại Phú Yên do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, với tổng mức đầu tư 39,413 triệu USD, được triển khai trên địa bàn các huyện: Sơn Hòa, Đồng Xuân và Sông Hinh. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao cơ hội phát triển sinh kế, giảm nghèo và bất bình đẳng cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thông qua phát triển đầu tư cơ sở hạ tầng tổng hợp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cụ thể, dự án sẽ triển khai thực hiện nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông; nâng cấp công nghệ và hệ thống phân tích rủi ro thiên tai, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS.

Dự án CRIEM nhằm cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Quangtri.gov.vn

Dự án CRIEM tại Quảng Trị có kinh phí thực hiện 39,7 triệu USD. Dự án sẽ nâng cấp 71,2 km đường giao thông; xây dựng 3 nhà máy nước sạch ở miền núi cung cấp nước sạch cho khoảng 27.000 người; hỗ trợ cải thiện đời sống cho trên 9.000 phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất ở các khu vực có đông người dân tộc thiểu số sinh sống nhưng thường xuyên chịu tác động của biến đổi khí hậu. Dự án triển khai trên địa bàn 4 huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Gio Linh và Vĩnh Linh có đồng bào DTTS sinh sống.

Tại buổi làm việc, Bà Stefania Dina - đại diện ADB tại Việt Nam mong muốn lãnh đạo tỉnh Phú Yên và tỉnh Quảng Trị sớm hoàn tất các thủ tục liên quan để sớm được triển khai Dự án CRIEM. Về phía ngân hàng ADB sẽ tích cực hỗ trợ để dự án được triển khai đúng tiến độ và phát huy hiệu quả, nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống, giảm nghèo và bất bình đẳng cho người đồng bào DTTS.

Được biết, CRIEM là dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của ADB chủ yếu được triển khai ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và tập trung đầu tư cho đồng bào DTTS.

Dự án triển khai nhằm đầu tư nâng cấp và xây dựng hạ tầng giao thông tại các huyện có đồng bào DTTS sinh sống, tăng cường tính kết nối và thuận lợi cho việc đi lại; tăng tính thích ứng với các hiện tượng khí hậu cực đoan; kết nối trung tâm huyện lị đến các xã, các bản của đồng bào dân tộc thiểu số; cung cấp nước sinh hoạt cho nông thôn, làng bản đảm bảo chất lượng cho các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất…

(thoidai.com.vn)