Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ gần 15.500 trẻ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong năm 2021

Năm 2021, Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng to lớn tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có trẻ em. Nhiều trẻ em trở thành F0, F1, phải tự đi điều trị hoặc cách ly; nhiều trẻ sinh ra khi mẹ là F0; đặc biệt, hàng nghìn trẻ em trở thành mồ côi khi mất bố hoặc mẹ, thậm chí cả bố lẫn mẹ.

Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng to lớn tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có trẻ em. (Nguồn: TTXVN)

Theo Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Hoàng Văn Tiến, trước tình hình trên, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tập trung triển khai kịp thời các hoạt động hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên cả nước.

Có thể nói, hoạt động của Quỹ đã khởi đầu cho việc hỗ trợ cho trẻ em là F0 điều trị ở bệnh viện và F1 bị cách ly, từ đó hình thành chính sách xã hội theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Hoàng Văn Tiến cho biết, trong năm 2021, Quỹ đã hỗ trợ cho gần 15.500 trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch, trong đó có 2.930 trẻ mồ côi và 520 trẻ là con sản phụ mắc Covid-19… với kinh phí trên 20,8 tỷ đồng.

Cụ thể, mỗi trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 được hỗ trợ với mức ban đầu là 5 triệu đồng/em. Riêng trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được hỗ trợ thêm 20 triệu đồng để lập sổ tiết kiệm, khi các em đến tuổi trưởng thành thì có thể rút số tiền này để sử dụng. Đây sẽ là hướng hỗ trợ cho các trường hợp tương tự trong tương lai.

Ngoài ra, trẻ em là F0, F1, con của sản phụ mắc Covid-19 phải nằm điều trị ở bệnh viện được hỗ trợ 1 triệu đồng/em/lần và hỗ trợ thêm 1 triệu để mua sắm các vật dụng khi các em phải đi cách ly.

Bên cạnh việc hỗ trợ cho các trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Quỹ tiếp tục thực hiện hoạt động hỗ trợ phẫu thuật nụ cười, tim bẩm sinh cho trẻ em...

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ông Hoàng Văn Tiến cho biết, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ rà soát lại các hoạt động hỗ trợ đã tiến hành và duy trì các hoạt động nào có hiệu quả tốt.

Bên cạnh đó, Quỹ sẽ đầu tư nghiên cứu cùng các cơ quan liên quan để hỗ trợ cho trẻ em trong phòng, tránh các bệnh học đường; chăm lo sức khỏe tâm thần cho trẻ em do ảnh hưởng của đại dịch bởi đây là hậu quả rất nặng nề.

Đối với việc đảm bảo điều kiện học tập, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho hay, Quỹ sẽ hỗ trợ tích cực cho các em chuyển đổi, hòa nhập theo xu hướng mới như học trực tuyến; hỗ trợ phương tiện cho các em ở vùng sâu, xa để có thể cơ bản bình đẳng trong học tập như trẻ em ở vùng có điều kiện thuận lợi.

(baoquocte.vn)