Quyền tiếp cận vaccine ngừa Covid-19: LHQ hối thúc thế giới khẩn cấp tiêm chủng

Ngày 17/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới cần xây dựng kế hoạch toàn cầu về tiêm vaccine ngừa Covid-19, đồng thời đề xuất Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dẫn dắt nỗ lực này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới cần xây dựng kế hoạch toàn cầu về tiêm vaccine Covid-19 để đảm bảo phân phối công bằng. (Nguồn:AP)

Tuyên bố trên được đưa ra trong bài phát biểu khai mạc phiên họp đặc biệt cấp bộ trưởng ngoại giao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về vaccine được tổ chức trực tuyến ngày 17/2.

Ông Guterres cảnh báo, đến nay chỉ 10 nước đã tiêm được 75% số liều vaccine ngừa Covid-19 trong khi 130 nước và vùng lãnh thổ chưa triển khai chương trình tiêm chủng vaccine loại này.

Người đứng đầu LHQ khẳng định: "Vào thời khắc khó khăn như hiện nay, vấn đề phân phối công bằng vaccine Covid-19 là phép thử lớn nhất về đạo đức mà cộng đồng quốc tế đang đối mặt. Chúng ta phải đảm bảo mọi người, mọi nơi có thể được tiêm phòng càng sớm càng tốt”.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh, thế giới cần khẩn trương đưa ra một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu để tập hợp tất cả những người có quyền lực, chuyên môn khoa học, năng lực sản xuất và tài chính cần thiết.

Tổng Thư ký LHQ cho rằng, G20 đang ở "vị thế tốt nhất" để lập một đội đặc trách về việc chuẩn bị một kế hoạch như vậy, cũng như điều phối việc tài trợ và triển khai các chương trình tiêm phòng toàn cầu.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã đề nghị HĐBA LHQ ra nghị quyết kêu gọi triển khai các lệnh ngừng bắn để cho phép triển khai những chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại mọi khu vực xung đột trên toàn thế giới.

Phát biểu trước HĐBA LHQ, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh: “Các lệnh ngừng bắn cục bộ sẽ là cần thiết để cho phép triển khai những chương trình tiêm chủng vaccine cứu sinh. Nghị quyết này và Hội đồng này thực sự có cơ hội để đưa các loại vaccine tới những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trên Trái Đất”.

"Tiêm chủng toàn cầu là điều cần thiết để đánh bại virus corona... Đó là lý do tại sao Anh kêu gọi việc ngừng bắn để những người dân sống trong các khu vực xung đột có thể tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 và giúp cho một nỗ lực toàn cầu lớn hơn để mọi người tiếp cận vaccine một cách công bằng", ông Raab nói thêm.

Ngoại trưởng Raab cũng hối thúc 15 quốc gia thành viên của HĐBA ủng hộ “nhanh chóng thông qua” nghị quyết trên.

Trong tháng 2, ông Dominic Raab đang chủ trì một cuộc họp cấp cao trực tuyến của HĐBA LHQ về việc đảm bảo cho các khu vực xung đột được tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh Anh giữ vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ trong tháng này.

Anh cho biết, hơn 160 triệu người có nguy cơ không được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vì họ sống ở các quốc gia chìm trong xung đột và bất ổn, bao gồm Yemen, Syria, Nam Sudan, Somalia và Ethiopia.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại LHQ Barbara Woodward nhấn mạnh, việc tiêm chủng cho những người đang sống trong các khu vực chiến sự hoặc dễ bị tổn thương sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia vì không một ai được an toàn nếu tất cả mọi người không được an toàn.

Bên cạnh đó, bà Barbara Woodward cũng kêu gọi HĐBA đồng ý hỗ trợ triển khai lệnh ngừng bắn ở tất cả các khu vực mà việc tiêm chủng đã sẵn, đồng thời đề nghị các tổ chức nhân đạo và các cơ quan khác của LHQ hỗ trợ HĐBA tiến hành công việc này.

(baoquocte.vn)