San sẻ gánh nặng với nữ lao động di cư ở Hà Nội

Giá trị mỗi phần quà tuy nhỏ, nhưng đó là tình cảm, sự sẻ chia với mong muốn giúp cho nữ lao động di cư phần nào vơi bớt vất vả trong cuộc sống...

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh trao suất quà cho nữ lao động di cư gặp khó khăn, ngày 18/9. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 18/9, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Tổ chức Oxfam tại Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ nhóm nữ lao động di cư làm các nghề tự do có hoàn cảnh khó khăn.

480 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng đã được trao tặng cho các nữ lao động di cư tạm trú tại 11 phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai và Hai Bà Trưng, gồm các phường Phúc Tân, Chương Dương, Phúc Xá, Thịnh Liệt, Định Công, Thanh Trì, Bạch Đằng, Phố Huế, Trương Định, Vĩnh Tuy và Minh Khai.

Chị Lại Thị Hồng Nga (quê Thái Bình), thuê trọ tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng là một trong những người nhận quà của Ban tổ chức. Chị là người bán hàng rong, còn chồng làm nghề tự do.

Chị Nga xúc động nói: "Dịch bệnh kéo dài nhiều tháng nay đã làm cho chúng tôi bị mất việc làm. Tôi còn phải thường xuyên điều trị bệnh nên cuộc sống rất khó khăn. Tôi xin cảm ơn những tấm lòng hảo tâm đã hỗ trợ vợ chồng tôi trong lúc khốn khó này”.

Còn đối với chị Vũ Thị Hoa (quê Nam Định), thuê trọ tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, làm nghề thu gom phế liệu thì suất quà được nhận sẽ giúp chị duy trì cuộc sống đang rất khó khăn của mình.

Đến thăm, động viên và trực tiếp trao quà cho những phụ nữ lao động nhập cư tại các địa phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố và một số quận, huyện có đông lao động di cư đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến các khu trọ để nắm bắt thực tế cuộc sống của các nữ lao động tự do, lao động di cư.

Các đoàn công tác đã ghi nhận những khó khăn, vất vả của các nữ lao động khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Từ thực tế đó, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã tổ chức thăm, tặng quà, đưa ra khuyến nghị phù hợp, đề xuất cách thức triển khai chính sách an sinh dành cho đối tượng này…

Bà Lê Kim Anh chia sẻ: “Giá trị mỗi phần quà tuy nhỏ, nhưng đó là tình cảm, sự sẻ chia với mong muốn giúp cho nữ lao động di cư phần nào vơi bớt vất vả trong cuộc sống.

Chúng tôi mong các chị em sẽ cố gắng vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch để bảo vệ sự an toàn cho bản thân và tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng”.

Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư xảy ra, từ ngày 27/4 đến 15/9, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã tập trung khai thác nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ phụ nữ yếu thế, lao động di cư tại các địa phương trên địa bàn Hà Nội.

Có 7.338 suất quà với tổng giá trị trên 2,2 tỷ đồng được trao, hỗ trợ kịp thời cho các nữ lao động, phụ nữ yếu thế. Chương trình hỗ trợ nữ lao động di cư có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục được Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố triển khai trong tháng 10 tới.

Tọa đàm trực tuyến “Làm sạch từ gia đình”, hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2021, ngày 18/9. (Nguồn: TTXVN)

Cũng trong ngày 18/9, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm trực tuyến “Làm sạch từ gia đình”, hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2021.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội luôn coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về môi trường với sức khỏe của phụ nữ và gia đình.

Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên vận động hội viên, phụ nữ thực hiện các phong trào, cuộc vận động, các mô hình cụ thể, thiết thực để lôi cuốn đông đảo phụ nữ, người dân tham gia bảo vệ môi trường.

Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” cũng không thể thiếu vắng sự chung tay của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, góp phần xây dựng Thủ đô thân yêu thành đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại…

Tại tọa đàm, các cán bộ, hội viên phụ nữ đã được phổ biến, chia sẻ nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo về việc thực hành tái chế rác, xử lý rác tại gia đình.

Chẳng hạn như cách làm đồ chơi cho trẻ em, cách phân loại rác, sử dụng rác làm phân hữu cơ; cách tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các thành viên gia đình và người dân; cách vận động nông dân không lạm dụng phân hóa học để bón cho cây trồng, thay thế bằng phân hữu cơ…

(baoquocte.vn)