Sóc Trăng: Đẩy mạnh công tác bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước tội phạm xâm hại tình dục

Thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng thường xuyên trao đổi, nghiên cứu, đưa ra nhiều giải pháp để đấu tranh và xử lý nghiêm đối với loại tội phạm xâm hại tình dục.

Công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm hại tình dục luôn được đề cao tại địa bàn huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: Báo Sóc Trăng)

Theo tổng kết, đánh giá, khảo sát thì tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em hiện nay có xu hướng gia tăng theo từng năm, số lượng các vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian qua đều có xu hướng tăng, với diễn biến ngày càng phức tạp và hết sức khó lường của loại tội phạm này. 

Tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, từ 2015 đã xảy ra 10 vụ án liên quan đến xâm hại tình dục ở phụ nữ, trẻ em (3 vụ hiếp dâm, 4 vụ giao cấu, 3 vụ dâm ô). Đối tượng thực hiện phạm tội chủ yếu là những người có hộ khẩu thường trú tại địa phương, độ tuổi 18 đến 50 và rơi vào nhóm người không nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định, có trình độ văn hóa thấp.

Các vụ án xảy ra ở khắp xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trọng điểm là ở xã Đại Ân 1 (4 vụ). Nhiều vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội như vụ án dượng rể đã dùng vũ lực để giao cấu trái ý muốn với cháu vợ mình xảy ra trên địa bàn xã Đại Ân 1 dẫn đến có thai. Rồi cứ 2 tháng là hắn giao cấu 1 lần và mỗi lần thực hiện hành vi đồi bại, hắn luôn đe dọa bị hại “nếu chống cự và nói với người khác biết, sẽ giết chết”. Chỉ vì sợ hãi lẫn xấu hổ, cô bé đã cam chịu và đến khi cái thai lớn dần mới bị phát hiện. Hay vụ án, ăn nhậu xong, lợi dụng lúc không ai để ý, ông nội vào phòng cháu gái đang ngủ say để giở trò dâm ô với bé gái chưa đầy 10 tuổi. Khi bé giật mình tỉnh giấc, hoảng sợ chạy cầu cứu người lớn thì hắn vội chối tội cho đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì mới thừa nhận...

Thực tế, có những nạn nhân không nhận thức được đầy đủ quyền của mình nên không dám đấu tranh mà cam chịu bị xâm hại tình dục. Nhiều trường hợp coi thường pháp luật; tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác hoặc do dùng chất kích thích (rượu, bia) hay do ảnh hưởng của văn hóa phẩm kích động, bạo lực dẫn đến kích thích, mất kiểm soát hành vi bản thân nên phạm tội. Nhưng cũng có vụ án xuất phát từ việc gia đình không quan tâm, chăm sóc, quản lý con cái. Trong khi, các trẻ em là những đối tượng non nớt về kinh nghiệm sống và thiếu khả năng tự bảo vệ mình trước các cạm bẫy của xã hội, rất dễ trở thành đối tượng bị xâm hại tình dục.

Có thể thấy rằng, hậu quả của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là hết sức nghiêm trọng đối với bản thân nạn nhân và gia đình, xã hội. Đồng chí Ngô Thành Hiếu - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung cho biết, để phòng ngừa loại tội phạm này một cách hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả có thể xảy ra cho xã hội, thì các cấp chính quyền, tổ chức quần chúng và nhân dân cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, một giải pháp căn bản và lâu dài là cần phải có chính sách khuyến khích bằng kinh tế để mọi người dân tham gia tích cực đấu tranh đối với tội phạm xâm hại tình dục. Đồng thời, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về xâm hại tình dục trẻ em và hậu quả của nó. Việc tuyên truyền, phổ biến phải có kế hoạch, chương trình cụ thể; hình thức tuyên truyền phong phú, tập trung vào những vấn đề sát với đời sống nhân dân.

Với tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội xâm hại tình dục trẻ em, sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và phát huy vai trò của MTTQ, đoàn thể, quần chúng các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm. Quản lý tốt công tác giáo dục, huy động học sinh đi học đúng tuổi, nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục để phát huy mọi nguồn lực xã hội tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục. Mặt khác, phải xây dựng nhiều khu vui chơi giải trí lành mạnh tại những điểm thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, rèn luyện cho họ tự bảo vệ trước những biểu hiện tiêu cực trong xã hội. Xây dựng ấp, xã lành mạnh, không có tệ nạn xã hội, gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện đặc biệt là nhà nghỉ, quán karaoke, tiệm internet. Thường xuyên thành lập các đoàn thanh tra liên ngành để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các hoạt động văn hóa không lành mạnh. Đặc biệt, tăng cường phối hợp giáo dục, quản lý chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần chủ động xác minh, nắm tình hình, diễn biến hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; có kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn và quản lý chặt chẽ đối với thanh thiếu niên chậm tiến, có tiền án, tiền sự, các băng nhóm trên địa bàn là những đối tượng có nguy cơ phạm tội xâm hại tình dục. Phải nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em kết hợp với công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, học sinh và vận động nhân dân tố giác kịp thời các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Đối với án xâm hại tình dục cần xử lý nghiêm minh, kịp thời đúng pháp luật, kiên quyết đấu tranh không để lọt tội phạm.

Thiệt hại do hành vi xâm hại tình dục gây ra không thể thống kê bằng những con số cụ thể. Bởi ngoài việc gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và sự phát triển tâm sinh lý của các em, những hành vi đó còn gây bất bình trong xã hội. Những hành vi này đã, đang và có thể hủy hoại tương lai của những trẻ em vô tội. Chính vì thế, mỗi cá nhân và toàn xã hội hãy chung tay đấu tranh và phòng, chống đối với tội phạm xâm hại tình dục.

Có thể nói, những biện pháp xử lý mới chỉ xử lý được phần ngọn của vấn đề bởi thực tế số lượng trẻ em bị xâm hại luôn cao hơn rất nhiều so với số lượng tội phạm đã bị đưa ra xét xử, giải quyết. Vì vậy công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và công tác tuyên truyền, giáo dục cần được quan tâm hàng đầu nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường về thể chất và tâm sinh lý cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Vân Anh