Sóc Trăng: Trao quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

Mới đây, tại Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Toàn Thịnh, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ , Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnhSóc Trăng đã tổ chức Tọa đàm thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị.

Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội LHPN tỉnh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: bình đẳng giới là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển bền vững và tiến bộ lâu dài của xã hội. Việc trao quyền cho phụ nữ là cần thiết, chỉ đến khi phụ nữ được giải phóng khỏi bất bình đẳng thì mục tiêu của bình đẳng giới mới thực hiện được. Do vậy, phải trao quyền cho phụ nữ về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… Đây là vấn đề cốt lõi gắn liền với sự thịnh vượng và phát triển bền vững của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm thực hiện bình đẳng giới trong chính trị, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy chiếm 23,5%, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp chiếm 20,9%…

Các diễn giả tham gia tọa đàm (Ảnh: Báo Sóc Trăng)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi về các nội dung như: khi trao quyền cho phụ nữ về chính trị thì có những khó khăn, rào cản nào; làm sao để xóa tan suy nghĩ đàn ông không bao giờ muốn vợ làm lãnh đạo; làm sao giúp phụ nữ tự tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; có ý kiến cho rằng khi phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý có thể làm gia tăng căng thẳng và xung đột gia đình, cần làm gì để giữ mối quan hệ hài hòa giữa công việc và gia đình… Tất cả các vấn đề này được các diễn giả trao đổi làm rõ.

Thông qua tọa đàm, nhằm tiếp tục truyền thông, nâng cao nhận thức trong việc thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị; huy động sáng kiến, nâng cao kỹ năng cho phụ nữ ở vị trí lãnh đạo, quản lý, giúp phụ nữ tự tin, vững bước, thành công; từng bước thu hẹp khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong một số lĩnh vực bất bình đẳng, góp phần thực hiện mục tiêu của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả các quyền cơ bản và phát huy vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị trong giai đoạn hiện nay.

H.Lan