Tại sao Ngày Quốc tế Hiện diện Người chuyển giới quan trọng?

Ngày 31/3 đánh dấu Ngày Quốc tế Hiện diện của Người chuyển giới, khởi đầu cách đây 14 năm nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng phân biệt đối xử mà những người chuyển giới đang phải chịu đựng trên khắp thế giới.

Danh tính của người chuyển giới đã trở thành một chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông toàn cầu trong những năm gần đây.

Nghiên cứu của Stonewall năm 2018 cho biết, 19% người chuyển giới ở Anh là nạn nhân của hành vi lạm dụng tình dục và đây là một trò đùa phổ biến trên truyền hình.

Sự lạm dụng kéo dài hàng thế kỷ đã khiến những người chuyển giới trở thành đối tượng để trêu chọc, thậm chí là sát hại.

Trong thể thao cũng tương tự, nhiều cơ quan pháp luật đã áp dụng lập trường "có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội" với sự tham gia của người chuyển giới dù thiếu bằng chứng rõ ràng chứng minh họ tạo nên bất cứ mối nguy hiểm nào.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới cũng được cung cấp dưới mức cần thiết. Trừ khi ai đó có đủ khả năng chi trả cho việc điều trị này thì họ sẽ phải đợi nhiều năm mới có được buổi hẹn tiếp theo trước khi tiến hành chuyển giới.

Tất cả những điều nêu trên dẫn đến tỷ lệ mắc các vấn đề về sức khoẻ tâm thần cũng như tỷ lệ trầm cảm và ý định tự sát ở người chuyển giới cao hơn so với dân số nói chung.

Đó là lý do cùng với tiếng nói của Liên hợp quốc, Ngày Quốc tế Hiện diện Người chuyển giới trở nên quan trọng, là cơ hội để tưởng nhớ những câu chuyện thành công, truyền cảm hứng về cách người chuyển giới có thể sống cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc.

(baoquocte.vn)