Tăng cường bình đẳng giới thực chất về quyền và cơ hội giữa nam và nữ

Ngày 22/10, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại ASEAN - EU về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Cuộc đối thoại đã tập trung vào chủ đề “Thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 5: Bình đẳng giới tại nơi làm việc”.
Các đại biểu cùng chia sẻ những mối quan tâm chung 

Cuộc đối thoại có sự tham gia của các quan chức cao cấp của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên ASEAN chịu trách nhiệm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.
 
Tại sự kiện, ông Kung Phoak - Phó Tổng thư ký Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN phát biểu: “ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện trọng yếu của ASEAN. Năm 2017 là một năm thành công của ASEAN trong việc tôn vinh phụ nữ và trẻ em gái”.
 
Còn ông Geiger Henriette - Giám đốc về nhân dân và hòa bình, Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hợp tác và phát triển quốc tế, Ủy ban châu Âu, nhấn mạnh, bình đẳng giới là một trong những giá trị cơ bản của Ủy ban châu Âu, được nêu rõ trong các Hiệp định của EU. EU thúc đẩy bình đẳng giới trong phạm vi lãnh thổ của mình cũng như trong quan hệ với các nước đối tác, đặc biệt là trong các hoạt động hợp tác phát triển.
Đại biểu tham dự cuộc đối thoại ASEAN-EU về bình đẳng giới
Tại cuộc đối thoại, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, bình đẳng giới tại nơi làm việc là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy quyền năng kinh tế, là tiền đề nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Nhận thức rõ điều này, Việt Nam đã xây dựng những khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ về kinh tế thông qua các mô hình, hoạt động giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, hỗ trợ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp và thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc.
 
Theo bà Hà, ước tính có khoảng 50% lao động nữ được học nghề từ Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tỉ lệ có việc làm của phụ nữ trong tổng số lao động có việc làm được duy trì ở mức trên 48%. Nhiều địa phương xây dựng được Quỹ “Phụ nữ khởi nghiệp” và có tỉ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 30%. Nhiều cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất có mô hình nhà trẻ. Nhờ đó, bình đẳng giới trong lao động, việc làm ngày càng được cải thiện đáng kể, tăng cường bình đẳng giới thực chất về quyền và cơ hội giữa nam và nữ.
Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Việt Nam là nước điều phối dự án “Lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho tất cả mọi người” giai đoạn 2018-2020. Đây là hoạt động do Việt Nam đề xuất thuộc kênh Lao động ASEAN và đã nhận được sự phối hợp của kênh Phụ nữ ASEAN (ACW). Dự án hiện đã được các Bộ trưởng Lao động ASEAN phê duyệt trong trong Kế hoạch làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2016-2020. Đầu ra của dự án là xây dựng bản Hướng dẫn lồng ghép giới vào luật pháp và các chính sách lao động, trong đó đề cập tới vấn đề lao động nữ trong pháp luật, chính sách lao động so với các tiêu chuẩn quốc tế. Thông qua hướng dẫn đó, các nước trong khu vực có thể định hình thực trạng bình đẳng giới tại quốc gia mình, đồng thời tăng cường hơn nữa việc lồng ghép giới trong lĩnh vực lao động và việc làm nhằm góp phần thúc đẩy bình đẳng giới hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người.
 
Bình đẳng giới tuy đã có nhiều tiến bộ trong khu vực và tại từng quốc gia thành viên ASEAN, song vẫn còn nhiều việc cần phải làm để giải quyết các thách thức hiện nay. Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thiếu bền vững, thu nhập trung bình còn thấp hơn lao động nam; định kiến giới còn tồn tại trong tuyển dụng và lựa chọn nghề của nam và nữ; những rào cản trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống vẫn là những khó khăn tồn tại trong thế giới việc làm của phụ nữ.
 

Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam ngày 25/10 tới. Cuộc đối thoại này do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hơp với Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) và Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN (E-READI) tổ chức. Cuộc đối thoại sẽ mở ra sự trao đổi tích cực giữa hai khu vực nhằm học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác về bình đẳng giới để cùng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển của xã hội.

Theo: http://phunuvietnam.vn