Tăng cường dấu ấn nữ sĩ quan Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 30/5, tại Học viện An ninh Nhân dân đã diễn ra Hội nghị quốc tế với chủ đề "Nữ sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Cơ hội và thách thức".

Toàn cảnh Hội nghị quốc tế 'Nữ sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Cơ hội và thách thức' ngày 30/5. (Ảnh: Việt Nguyễn)

Sự kiện do Học viện An ninh Nhân dân Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Chính phủ Canada.

Hội nghị nhấn mạnh vai trò quan trọng của nữ sĩ quan an ninh và cảnh sát đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự đa dạng trong giải quyết xung đột và xây dựng hòa bình hậu xung đột.

Đồng thời, đây là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm và nghiên cứu thực tiễn hữu ích về giải pháp tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan và cảnh sát, thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ.

Sự kiện có sự hiện diện của Đại sứ phụ nữ, hòa bình và an ninh của Canada Jacqueline O’Neill, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil, các đại diện của Bộ Công an, Học viện An ninh Nhân dân và Học viện Cảnh sát Nhân dân, Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình LHQ, Bộ Quốc phòng và các sĩ quan cảnh sát sẽ tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Học viện An ninh Nhân dân khẳng định, Việt Nam luôn đề cao và coi trọng nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế. Đến nay, có hơn 500 lượt sĩ quan, quân nhân Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các Phái bộ của LHQ tại các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Các sĩ quan của Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có đóng góp tích cực cho việc gìn giữ hòa bình ở những nơi công tác, được nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ, được LHQ và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Học viện An ninh Nhân dân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Việt Nguyễn)

Phát biểu tham luận tại sự kiện, Đại sứ phụ nữ, hòa bình và an ninh của Canada Jacqueline O’Neill cho biết, bà rất vui mừng được đến đây đúng dịp Việt Nam đang lần đầu tiên xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia vì phụ nữ, hòa bình và an ninh, thể hiện rõ cam kết về sự tham gia nhiều hơn nữa của phụ nữ thuộc lực lượng an ninh, quốc phòng vào các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Hội nghị tập trung thảo luận 3 vấn đề trọng tâm, bao gồm: Làm rõ khái niệm, mục đích, ý nghĩa của nhiệm vụ tham gia giữ gìn hòa bình LHQ; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế và Việt Nam trong việc gửi lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ; chỉ rõ những cơ hội, khó khăn, thách thức của nữ sĩ quan khi tham gia thực hiện nhiệm vụ giữ gìn hòa bình LHQ.

LHQ đánh giá cao Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, đáp ứng tỷ lệ nữ quân nhân theo Nghị quyết 1325 về phụ nữ, hòa bình và an ninh. Việt Nam tự hào là quốc gia có 13% số nữ quân nhân trên tổng số quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Trong 6 năm qua, Việt Nam đã cử 20 nữ quân nhân trong đội hình bệnh viện dã chiến 2 và 4 sĩ quan nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ theo hình thức cá nhân. Từ tháng 6/2014 đến tháng 12/2020, Việt Nam đã cử 179 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cục hoạt động hòa bình tại trụ sở LHQ.

Đại sứ phụ nữ, hòa bình và an ninh của Canada Jacqueline O’Neill đánh giá cao sự tham gia của nữ sĩ quan Việt Nam trong công tác gìn giữ hoà bình LHQ. (Ảnh: Việt Nguyễn)

Tại sự kiện, đại diện Học viện An ninh Nhân dân cam kết đào tạo và chuẩn bị cho ngành an ninh Việt Nam để bảo vệ an toàn cộng đồng, thúc đẩy bình đẳng giới và nhận thức của phụ nữ.

Ngoài ra, Học viện bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ để mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo hoặc các cơ quan thực thi pháp luật phù hợp của Canada trong các lĩnh vực đôi bên cùng quan tâm như điều tra phòng chống tội phạm mạng, phòng chống khủng bố, hoặc tham gia vào hoạt động huấn luyện, đào tạo lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ của Bộ Công an Việt Nam.

Hội thảo là hoạt động trong khuôn khổ dự án khu vực "Tăng cường sức mạnh cho phụ nữ vì hòa bình bền vững: Ngăn chặn bạo lực và thúc đẩy sự hòa hợp xã hội tại ASEAN" do các Chính phủ Canada và Hàn Quốc hỗ trợ.

Trung tá Lương Thị La Vinh - nữ chiến sĩ công an nhân dân Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ chia sẻ tại Hội nghị. (Ảnh: Việt Nguyễn)

Các nữ sĩ quan Việt Nam thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. (Ảnh: Việt Nguyễn)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Việt Nguyễn)

(baoquocte.vn)