Tăng cường hiểu biết bình đẳng giới cho các hòa giải viên ở cơ sở

Ngày 26/11, tại Khánh Hòa, Bộ Tư pháp phối hợp với Liên minh châu Âu (EU), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng hoà giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh về hoà giải ở cơ sở thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ.

Ông Lê Vệ Quốc phát biểu khai mạc (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Hội nghị nằm trong khuôn khổ hoạt động triển khai bộ Tài liệu tập huấn hòa giải ở cơ sở có nhạy cảm giới do Bộ Tư pháp phối hợp với UNDP xây dựng, công bố vào tháng 9 và thực hiện dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam do EU và UNDP tài trợ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Vệ Quốc cho biết, toàn quốc hiện có hơn 660.000 hoà giải viên. Tỷ lệ hòa giải thành hàng năm trung bình đạt hơn 80%. Các tranh chấp tại cơ sở chủ yếu ở lĩnh vực đất đai, hôn nhân - gia đình và đều có mối liên hệ với vấn đề giới. Tuy nhiên, còn nhiều hòa giải viên chủ yếu hòa giải dựa vào kinh nghiệm; hiểu biết về giới, bình đẳng giới chưa đầy đủ. Nghiên cứu, khảo sát của UNDP và Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2019 cũng cho thấy, đa số hòa giải viên chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc với các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có phụ nữ, trẻ em. Ngày 18-4-2019, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ban hành Quyết định số 428 phê duyệt đề án Nâng cao năng lực của đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022. 

Trong 2 ngày, các tập huấn viên được giới thiệu những nội dung cơ bản của bộ tài liệu trên; được trang bị phương pháp tập huấn; bổ sung kiến thức về giới và bình đẳng giới; kỹ năng ứng xử phù hợp để bảo đảm hòa giải thành gắn với nguyên tắc bình đẳng giới trong quá trình hòa giải. Sau hội nghị này, các tập huấn viên cấp tỉnh sẽ truyền đạt lại cho các hoà giải viên ở cơ sở.

Vân Anh