Tăng cường hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn

Ngày 4/10, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan có buổi tiếp ông Giuseppe de Vicentiis, đại diện của Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) tại khu vực Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm trao đổi về vấn đề hỗ trợ an sinh xã hội cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Bình đẳng giới và một số đơn vị liên quan.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhiệt liệt chào mừng ông Giuseppe de Vicentiis tới thăm và trao đổi với Bộ LĐ-TB&XH về nội dung hợp tác trong thời gian tới nhân chuyến công tác tới Hà Nội. Thứ trưởng cho biết, quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và UNHCR đã có từ lâu với sự thành công của nhiều chương trình, dự án hỗ trợ an sinh xã hội cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương trên các lĩnh vực bảo trợ xã hội, giảm nghèo, bình đẳng giới và các vấn đề xã hội khác, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn nhằm tuyên truyền phổ biến nâng cao năng lực triển khai chính sách cho đội ngũ cán bộ trong ngành Lao động- Thương binh và Xã hội.

Trong hơn 10 năm gần đây, UNHCR đã hỗ trợ Bộ LĐ-TB&XH thực hiện nhiều dự án, chương trình như Dự án Giảm thiểu và Phòng ngừa tình trạng không quốc tịch tại Việt Nam với đối tượng chủ yếu là phụ nữ lấy chồng nước ngoài; Dự án về "Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN". UNHCR cũng tham gia các hoạt động của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC), đặc biệt là Dự án “Tăng cường năng lực của ACWC trong việc thực hiện có hiệu quả các Kết luận cuối cùng của Ủy ban CEDAW và Ủy ban CRC nhằm thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN” và "Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN".

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan trao đổi các nội dung hợp tác với ông Giuseppe de Vicentiis, đại diện UNHCR tại khu vực Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia

Năm 2021, UNHCR thông qua Bộ LĐ-TB&XH đã hỗ trợ 140 hộ dân chịu thiệt hại nặng nề của cơn lũ năm 2020 thuộc 5 xã: Thạch Thắng, Tượng Sơn, Thạch Lạc, Tân Lâm Hương, Thạch Đài thuộc huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) với số tiền 700 triệu đồng để phát triển sinh kế, mua con giống khôi phục đàn gia súc, gia cầm, tăng gia phát triển sản xuất. Dự án đã có những hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng của bão lũ nhanh chóng ổn định đời sống và bảo đảm an sinh xã hội.

Dự kiến trong năm 2022, UNHCR tiếp tục hỗ trợ ACWC Việt Nam chủ trì hoạt động trong Kế hoạch công tác của ACWC giai đoạn 2021-2025 về rà soát việc thực hiện quyền quốc tịch của phụ nữ và trẻ em theo Kết luận của Ủy ban CRC và CEDAW.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết sẽ chỉ đạo chặt chẽ các đơn vị liên quan trong Bộ thực hiện nhanh, kịp thời, bài bản các chương trình, dự án đang hợp tác với UNHCR, đồng thời bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và UNHCR sẽ ngày càng bền chặt và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Đại diện UNHCR đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai bên

Ông Giuseppe de Vicentiis, đại diện của UNHCR tại khu vực Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia đã bày tỏ niềm vinh dự khi được trở lại Hà Nội và nhận được sự đón tiếp nồng hậu của Bộ LĐ-TB&XH.

Đại diện của UNHCR đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai bên khi Bộ LĐ-TB&XH và UNHCR đã cùng nhau hoàn thành nhiều chương trình, dự án trong suốt thời gian qua. Ông Giuseppe de Vicentiis thông tin, Diễn đàn toàn cầu về Người tị nạn sẽ được tổ chức vào năm 2023 tại Geneve (Thụy Sĩ). Đây là nơi để các quốc gia cùng ngồi lại để thảo luận về các vấn đề liên quan những nhóm người dễ bị tổn thương, người tị nạn. Ông hy vọng Việt Nam sẽ tham gia và đóng góp một cách tích cực cho diễn đàn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

(baodansinh.vn)