Tăng cường những xuất bản phẩm có giá trị nhân văn, giáo dục thế hệ trẻ

Dự kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhà xuất bản Kim Đồng tăng cường những xuất bản phẩm có giá trị nhân văn, giáo dục thế hệ trẻ, đóng góp xây dựng giá trị cốt lõi, nhân cách tốt đẹp cho thanh thiếu nhi Việt Nam.

Chiều 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự chương trình kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957-17/6/2022).

Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành; các họa sĩ, nhà văn, nhà thơ; đông đảo các học sinh cùng các thế hệ cán bộ của Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Nhà xuất bản cho trẻ em và vì trẻ em

Tại buổi lễ, Giám đốc nhà xuất bản Kim Đồng Bùi Tuấn Nghĩa cho biết, Nhà xuất bản Kim Đồng là nhà xuất bản trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; chặng đường 65 năm trải dài theo những biến thiên của lịch sử, thăng trầm của dân tộc, trong quá trình xây dựng và phát triển, không ngừng tự vượt lên chính mình với tôn chỉ hoạt động “Là nhà xuất bản cho trẻ em và vì trẻ em”.

Theo ông Bùi Tuấn Nghĩa, từ buổi đầu thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng đã quy tụ được đội ngũ những người làm sách thiếu nhi tâm huyết, yêu nghề, thấu hiểu trẻ thơ. Đây là thời kì Nhà xuất bản đã tổ chức được những tác phẩm mà nhiều năm sau này vẫn được coi là kinh điển của văn học thiếu nhi Việt Nam, như: Lá cờ thêu 6 chữ vàng, Đất rừng phương Nam, Quê nội, Góc sân và khoảng trời, Búp sen xanh,... Nhiều nhà văn ở thời kì này về sau trở thành những tên tuổi, biểu tượng trong sáng tác cho thiếu nhi. Nhà xuất bản Kim Đồng đã khẳng định vai trò trung tâm trong việc tập hợp và xây dựng đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan Nhà sách Kim Đồng. (Ảnh: HT)  

Thời kỳ đổi mới chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường là những năm tháng khó khăn nhất đối với toàn ngành xuất bản, đặc biệt là với nhà xuất bản chỉ làm sách cho thiếu nhi như Nhà xuất bản Kim Đồng. Toàn thể Nhà xuất bản đã cố gắng, quyết tâm giữ vững vị thế của sách Kim Đồng trong đời sống tinh thần của trẻ em cả nước, bước những bước đi đầu tiên trong quá trình thích ứng với hoàn cảnh mới: Xuất bản sách cho thiếu nhi trong cơ chế thị trường có định hướng. Sách Kim Đồng vẫn giữ được vai trò nòng cốt trong mảng sách thiếu nhi của cả nước.

Trải qua khó khăn của những năm đầu đổi mới, bằng nhiều biện pháp tích cực, tìm tòi, thử nghiệm táo bạo, với tâm huyết yêu nghề, nỗ lực vượt khó, Nhà xuất bản đã vượt qua cơn khủng hoảng, từng bước thích nghi và phát triển vững chắc trong cơ chế thị trường.

Năm 1992, việc xuất bản bộ truyện tranh Đôrêmon của Nhà xuất bản có thể coi là sự kiện có tính bước ngoặt đối với ngành xuất bản Việt Nam nói chung và Nhà xuất bản Kim Đồng nói riêng. Thành công của bộ sách đã tạo đà phát triển và tạo nguồn lực kinh tế cho Nhà xuất bản để đầu tư cho văn học thiếu nhi, đầu tư cho các sáng tác mới và mở ra các mảng sách khác. Mở rộng biên độ tuổi và đầu tư xây dựng, phát triển đội ngũ viết, vẽ cho trẻ em thông qua việc tổ chức các trại sáng tác, cuộc vận động sáng tác trong nước

Bước vào thời kỳ hội nhập, Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành xuất bản khi tiên phong là Nhà xuất bản đầu tiên kí kết bản quyền với nước ngoài để xuất bản tại Việt Nam và trở thành một đối tác uy tín, tin cậy với hầu hết các Nhà xuất bản hàng đầu trên thế giới.

Thông qua hội nhập quốc tế, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tranh thủ sự giúp đỡ về nguồn lực, vừa học tập được kinh nghiệm làm sách đẹp, sách hay, chuyên nghiệp, hiện đại phục vụ thiếu nhi; vừa đưa sách Việt Nam ra với thế giới qua đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.

Thế giới bước vào kỷ nguyên số, đại dịch bùng phát toàn cầu với vô vàn những khó khăn, thách thức; Nhà xuất bản đã nỗ lực thích nghi, từng bước ứng dụng chuyển đổi số trong công tác xuất bản đáp ứng nhu cầu đọc của trẻ em, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch.

"Có thể nói, 65 năm qua, Sách Kim Đồng luôn được bạn đọc nhỏ tuổi và các bậc phụ huynh đón nhận, yêu quý; khẳng định được vị thế là Nhà xuất bản lớn nhất của thiếu nhi Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của ngành xuất bản và vững vàng hội nhập quốc tế" - ông Bùi Tuấn Nghĩa khẳng định.

Tiên phong mang trí thức đến với trẻ em nghèo

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước nhấn mạnh, sự ra đời của Nhà xuất bản Kim Đồng là cột mốc quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt, sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ. Song hành với các giai đoạn lịch sử của cách mạng, Nhà xuất bản Kim Đồng không ngừng phát triển về mọi mặt, năng động, sáng tạo, trở thành nhà xuất bản hàng đầu được trẻ em yêu thích nhất. Với hàng triệu trang sách xuất bản hàng năm, Nhà xuất bản Kim Đồng là một trong những đơn vị sự nghiệp công lập năng động, hiệu quả nhất trong ngành xuất bản của Việt Nam.

Trong đó, một số tác phẩm như: An Dương Vương xây thành ốc, Dế mèn phiên lưu ký, Đất rừng Phương Nam, Kính vạn hoa, tập thơ Góc sân và khoảng trời hay bộ truyện tranh Doreamon… đã trở thành những trang sách gối đầu giường, những trang sách thanh xuân, là người bạn đồng hành gắn bó thân thiết của lớp lớp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam. 

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Chủ tịch nước đánh giá cao Nhà xuất bản Kim Đồng đã tiếp cận, chuyển mình thành công trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 làm thay đổi toàn bộ “ngành công nghiệp tri thức”, từ cách tiếp cận thị trường, quy trình xuất bản, cách thức xuất bản, phương thức đọc, tiếp nhận từ phía độc giả, công tác quản lý xuất bản.

Gợi ý về chiến lược phát triển, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước những khó khăn, thách thức mới mang tính thời đại, Nhà xuất bản Kim Đồng cần suy nghĩ sâu hơn nữa chiến lược phát triển mang tính đổi mới, sáng tạo cao của mình. Chẳng hạn sứ mệnh của Nhà xuất bản Kim Đồng trong giai đoạn tới là gì; đem lại giá trị cho thanh thiếu niên như thế nào; nhiều gia đình và thanh thiếu niên tìm đọc các tác phẩm có giá trị cao, hấp dẫn. Có lẽ đây là định vị chiến lược của Nhà xuất bản Kim Đồng. “Tôi tin tưởng Nhà xuất bản có thể thành công trên hướng đi này dựa trên uy tín lâu đời của một nhà xuất bản nghiêm túc và có tầm nhìn” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Nhà xuất bản Kim Đồng tăng cường những xuất bản phẩm có giá trị nhân văn, giáo dục thế hệ trẻ, đóng góp xây dựng giá trị cốt lõi, nhân cách tốt đẹp cho thanh thiếu nhi Việt Nam. Đó là lòng yêu nước, lòng hiếu thảo, tinh thần trách nhiệm, lòng tự hào dân tộc, truyền thống Việt Nam, niềm tin và khát vọng phát triển đất nước, những góc nhìn sâu hơn và rộng hơn, đa diện, phong phú hơn về tri thức và về cuộc sống. Những sản phẩm văn hóa xuất bản mang đậm chất văn hóa, lịch sử Việt Nam. Cùng với đó là chuyển mình thành công từ xuất bản thời đại giấy trở thành mô hình xuất bản thành công thời đại số, giúp giảm giá thành để tiên phong mang trí thức đến với trẻ em nghèo không có điều kiện tiếp cận sách giấy giá thành cao. 

Nhấn mạnh phát triển văn hóa đọc sách trong cộng đồng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển trí thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, Chủ tịch nước nhắc nhở các cháu thiếu nhi chăm chỉ đọc sách, coi sách là người bạn đồng hành, người thầy cung cấp tri thức, hiểu biết để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò cơ quan chủ quản xuất bản, lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy sức mạnh hệ thống các cơ quan báo chí - xuất bản của Đoàn trong công tác truyền thông, phát động các phong trào, thúc đẩy, định hướng xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi cả nước, đặc biệt quan tâm đến xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn, vùng hải đảo, biên giới.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: HT)  

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ những ý kiến phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước để cụ thể hoá vào nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn đối với hoạt động của Nhà xuất bản Kim Đồng nói riêng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nói chung.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cũng mong muốn Nhà xuất bản Kim Đồng không ngừng sáng tạo, đổi mới, có những giải pháp để nâng cao chất lượng các ấn phẩm xuất bản, góp phần hun đúc lòng yêu nước truyền thống văn hóa dân tộc, truyền cảm hứng và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ. “Trong thời đại công nghệ nghe nhìn phát triển hiện nay, chỉ khi lý tưởng và lòng yêu nước được bồi đắp, cùng sự thẩm thấu về văn hóa dân tộc đủ lớn thì mỗi cá nhân sẽ như một cột mốc biên cương của Tổ quốc trên không gian mạng, đủ sức đề kháng trước những diễn biến trái chiều” – Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nói.

Cùng với đó, Nhà xuất bản Kim Đồng cần tiếp tục tham mưu, đồng hành, là cánh tay nối dài của Đoàn, Đội đến gần với các em thiếu niên trong cả nước, đặc biệt là phát triển văn hóa đọc ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, cho trẻ em thế hệ thiếu nhi việt kiều để những chương trình cụ thể, đồng bộ, góp phần hiệu quả vào công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ măng non của đất nước.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, là yêu cầu động lực để Nhà xuất bản Kim Đồng thay đổi, bắt nhịp với yêu cầu của thị trường văn hóa, qua đó cơ hội để xuất bản phẩm điện tử cũng được nhìn thấy rõ hơn. Trong bối cảnh hiện nay, Nhà xuất bản Kim Đồng cần quyết liệt đẩy mạnh chuyển đổi số, chú ý nâng cao chất lượng sách hợp tác với nước ngoài, đáp ứng nhu cầu xuất bản phẩm ngày càng cao, đa dạng hóa trong công tác hội nhập quốc tế.

Tại Chương trình, với bề dày truyền thống 65 năm đi cùng tuổi thơ gắn với những thành tựu trong công tác xuất bản sách, công tác xã hội, đặc biệt trong hoạt động phát triển văn hóa đọc, Nhà xuất bản Kim Đồng vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập.

Cũng tại chương trình, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng một điểm trường nội trú cho học sinh nghèo tại tỉnh Cao Bằng, tặng 10 Tủ sách Kim Đồng cho 10 trường học tại tỉnh Quảng Nam, và tặng 120 suất học bổng Doraemon cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 12 tỉnh thành phố trong cả nước, nâng tổng số học bổng Doraemon lên 720 suất năm 2022. 6 tác giả, dịch giả, họa sĩ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thể hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn bằng những tác phẩm văn chương, hội họa được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản trong những năm qua cũng đã được Trung ương Đoàn trao tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ."

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức không gian trưng bày “Thành tựu 65 năm phát triển của Nhà xuất bản Kim Đồng” với nhiều hình ảnh, hiện vật tôn vinh các tác giả, tác phẩm tiêu biểu gắn với tên tuổi của Nhà xuất bản Kim Đồng, thể hiện những dấu mốc phát triển của Nhà xuất bản qua từng thời kì, các hoạt động xã hội và hợp tác quốc tế nổi bật suốt 65 năm qua.

Không gian trưng bày “Thành tựu 65 năm phát triển của Nhà xuất bản Kim Đồng” mở cửa đón độc giả tham quan từ ngày 20/6 đến hết ngày 24/6/2022./.

(dangcongsan.vn)