Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đang tăng cường thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy.

Tại Đồng Tháp, Cơ sở điều trị nghiện Đồng Tháp (xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) đã thực hiện test nhanh kháng nguyên cho viên chức, người lao động, học viên cai nghiện để tầm soát dịch COVID-19 và chưa phát hiện ca nghi nhiễm.

Để chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, Cơ sở điều trị nghiện đã tạm dừng tiếp nhận đối tượng mới và thân nhân đến thăm, gặp học viên. Đồng thời triển khai đến toàn thể viên chức, người lao động thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ”; viên chức, người lao động và học viên thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Sẵn sàng đáp ứng nhanh yêu cầu phòng dịch tại chỗ, Cơ sở điều trị nghiện đã cử viên chức tham gia tập huấn lấy mẫu test do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn; mua dự phòng 625 kit test nhanh kháng nguyên, 100 bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19...; tiêm vaccine phòng COVID-19 cho viên chức, người lao động...

Lấy mẫu test kháng nguyên cho học viên tại cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Tháp.

Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Bạc Liêu được Sở LĐ-TB&XH và Sở Y tế chia thành 4 cấp độ. Cấp độ 1 là công tác dự phòng; cấp độ 2: có trường hợp nghi ngờ bệnh COVID-19 xâm nhập vào Cơ sở cai nghiện; cấp độ 3: dịch bệnh có lây nhiễm vào một khu trú của cơ sở; và cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan toàn khu tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh.

Cơ sở Cai nghiện ma tuý tỉnh Bạc Liêu quy định, ngoài việc thực hiện các chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch COVID-19, do yếu tố đặc thù của cơ sở, viên chức, người lao động làm việc luân phiên thành 2 ca trực hàng tuần, mỗi ca trực 7 ngày (ăn, ở, sinh hoạt tại đơn vị), từ ngày 2/8 đến khi có chỉ đạo mới. Trước khi vào ca trực chính, ngoài việc khai báo y tế chi tiết, còn phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi nhận ca trực.

Thời gian ra ca trực, viên chức người lao động chỉ được phép đi từ cơ quan đến nhà (theo địa chỉ khai báo y tế) và phải nghiêm túc thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh. Khi đến ngày nhận ca trực cũng đi thẳng từ nhà đến cơ quan (không ghé dọc đường). Trong ca trực, tuyệt đối không được ra khỏi cơ quan khi chưa có sự đồng ý của Ban giám đốc. Riêng các viên chức người lao động có nhà ở ngoài tỉnh thì tập trung ở tại cơ quan. Lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc cơ sở có trách nhiệm phối hợp với Phòng Tổ chức - Hành chính - Kế toán bố trí nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt cho viên chức, người lao động phòng mình phụ trách và thực hiện chế độ báo cáo hằng ngày.

Tại Hải Phòng, Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng yêu cầu trường hợp tiếp nhận khẩn cấp thì phải qua xét nghiệm COVID-19, chăm sóc các đối tượng tại khu cách ly theo quy định phòng, chống dịch của ngành Y tế trước khi chuyển về các tổ, đội tại cơ sở cai nghiện.

Căn cứ tình hình thực tiễn, các cơ sở cai nghiện ma túy có kế hoạch bảo đảm duy trì nhân lực chăm sóc đối tượng trong mọi tình huống; nghiên cứu, đề xuất xây dựng phương án tổ chức sắp xếp viên chức và người lao động thành 2 nhóm, bố trí làm việc luân phiên không quá 14 ngày liên tục, không để xảy ra đột xuất bất ngờ.

Thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với viên chức, người lao động và các học viên cai nghiện tại cơ sở, đặc biệt đối với người có biểu hiện như: sốt, ho, khó thở… theo hướng dẫn của ngành Y tế đế phát hiện sớm và có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi viên chức và người lao động đến làm việc tại cơ sở.

Đối với hoạt động lao động trị liệu, đơn vị phối hợp với nhà cung cấp nguyên liệu tuyệt đối tuân thủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Kiểm soát và thực hiện phun khử khuẩn bao bì đựng thực phẩm và các vật dụng thiết yếu trước khi đưa vào cơ sở, bảo đảm người tiếp phẩm và hàng hóa an toàn khi giao dịch với cơ sở.

Niêm yết số điện thoại của Trung tâm y tế nơi đơn vị đóng trên địa bàn để kịp thời thông tin, liên lạc khi có tình huống về dịch bệnh xảy ra và phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của cơ quan y tế trong phòng, chống dịch bệnh.

Đối với Cơ sở điều trị thay thế bằng Methadone, tiếp tục yêu cầu các bệnh nhân đến uống thuốc duy trì hàng ngày tuân thủ tuyệt đối việc đeo khẩu trang khi đến uống thuốc; giữ khoảng cách giữa cán bộ cấp phát thuốc cho bệnh nhân và giữa các bệnh nhân khi đến uống thuốc phải đảm bảo theo quy định; khi uống thuốc xong yêu cầu bệnh nhân dời khỏi cơ sở, không tập trung tại cơ sở.

Tại Đắk Lắk, ngày 18/8, Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk cũng đã ban hành văn bản về việc tạm dừng tiếp nhận các đối tượng vào cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng LĐTBXH chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an và các cơ quan, đơn vị có liên quan tạm dừng áp dụng biện pháp đưa đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Cùng với đó, cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tạm dừng tiếp nhận các đối tượng bắt buộc, đối tượng xã hội, đối tượng tự nguyện; tạm dừng việc tổ chức cho học viên thăm gặp người thân vào các ngày chủ nhật hàng tuần tại cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy.

Tại Sơn La, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành công văn yêu cầu các cơ sở điều trị nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận người nghiện ma túy vào cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cho đến khi có thông báo tiếp nhận trở lại; đồng thời cần phân công cán bộ phụ trách theo khu vực (buồng, phòng), hạn chế đến mức thấp nhất việc cán bộ di chuyển, tiếp xúc nhiều khu vực (buồng, phòng), nhiều học viên; tăng cường tuyên truyền, phổ biến và thực hiện các biện pháp phòng, ngừa từ xa theo theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để triển khai tốt công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch tại các cơ sở.

Tại Lào Cai, Sở LĐTBXH tỉnh chỉ đạo các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh phải tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở; không đón tiếp các tổ chức, cá nhân đến thăm, làm việc khi không cần thiết; tuyệt đối không đón tiếp các thân nhân đến gặp, thăm thân tại các cơ sở; chỉ tiếp nhận những đối tượng có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính tối đa không quá 72 giờ; bên cạnh đó phải tiến hành khám sàng lọc, bố trí khu ở riêng để theo dõi y tế, tuyệt đối tuân thủ quy trình phòng dịch đủ 14 ngày không phát hiện nhiễm bệnh mới được chuyển đến các khu phòng ở để tiếp tục học tập và rèn luyện (đối với các cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc); phân công cán bộ, nhân viên luân phiên chăm sóc đối tượng, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở này. Trường hợp để lây nhiễm trong cơ sở, người đứng đầu cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tại Vĩnh Phúc, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc Trần Quang Dũng cho biết: Cơ sở đã xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, bởi 100% học viên ăn, ở, sinh hoạt tập trung tại đây và hầu hết đều có sức đề kháng thấp do đã mắc nghiện ma túy. Hơn nữa, việc di chuyển, tiếp xúc, phát hiện nguồn bệnh của thân nhân học viên đến thăm, các cơ quan, cá nhân đến liên hệ đến công tác cũng khá phức tạp, khó khăn.

Do đó, cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền về mức độ nguy hiểm, cách phòng, chống dịch COVID-19 đến học viên; lồng ghép tuyên truyền vệ sinh phòng, chống dịch vào các chương trình giáo dục, các buổi sinh hoạt, học tập đối với học viên; đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của cơ sở.

Song song là tăng cường vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn 2 lần/tuần toàn bộ khuôn viên, nhất là các khu vực tập trung đông người. Yêu cầu 100% cán bộ, học viên đeo khẩu trang, thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế trong giờ làm việc, dừng mọi hoạt động thăm gặp của thân nhân học viên, tạm dừng tiếp nhận học viên từ đầu tháng 7/2021; tăng cường các hoạt động rèn luyện thể lực, thể dục-thể thao, tăng cường sức đề kháng cho học viên.

Hiện cơ sở đã xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo 2 cấp độ, thành lập bộ phận thường trực, phân công nhiệm vụ cụ thể để ứng phó linh hoạt với các tình huống cấp bách có thể xảy ra.

Tại Hải Dương, ông Vũ Thành Phương, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương cho biết, trước tình hình diễn biến dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời điểm hiện nay, Cơ sở kiên quyết bảo đảm an toàn môi trường, phòng chống dịch COVID-19 cho các học viên cai nghiện ma túy và cán bộ đang làm việc tại cơ sở.

Khám sức khoẻ cho cho các học viên cai nghiện ma tuý.

Cụ thể, cơ sở đã xây dựng 3 phương án ứng phó khi có dịch COVID-19, gồm: phương án nếu có trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; phương án có ca mắc COVID-19 và phương án khi dịch lây lan tại cơ sở. Từng phương án đều được Cơ sở thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, chi tiết các bước xử lý theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng án bộ; chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị… nhằm bảo đảm vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo hoạt động chăm sóc, điều trị cho học viên.

Hiện tại, Cơ sở yêu cầu các cán bộ và học viên thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế, thường xuyên tẩy rửa, khử khuẩn, vệ sinh khuôn viên và nơi sinh hoạt của học viên sạch sẽ, tăng sức đề kháng cho học viên bằng cách nâng cao chất lượng các bữa ăn. Đơn vị cũng đã thành lập Tổ An toàn COVID-19 để phòng ngừa những trường hợp xảy ra. Cơ sở tránh tiếp xúc đối với các nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào. Đối với tiếp nhận học viên mới, Cơ sở cũng có khu vực riêng để tiếp nhận, nhằm phòng tránh dịch COVID-19 ở mức cao nhất.

Tại Quảng Bình, ngay khi có thông báo của cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cơ sở, như: Cập nhập thông tin diễn biến dịch bệnh hằng ngày; hạn chế người ra vào Cơ sở; phun thuốc khử trùng toàn bộ Cơ sở; chuẩn bị vật tư y tế, nhu yếu phẩm; vệ sinh sạch sẽ không gian xung quanh đơn vị; đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cơ thể, rửa tay bằng nước sát khuẩn, khai báo y tế...là những quy định bắt buộc đối với tất cả mọi người khi đến Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Bình.

Hiện nay, Cơ sở đang quản lý và điều trị cho đối tượng cai nghiện theo diện bắt buộc và tự nguyện. Đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, nguy cơ nhiễm bệnh cao. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được thực hiện nghiêm nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ viên chức lao động và học viên, không để dịch bệnh lây lan khó kiểm soát.

Cán bộ viên chức, lao động và học viên được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động chung, nước rửa tay sát khuẩn được bố trí ở nhiều nơi để mọi người tiện sử dụng, chỗ ngồi được giãn cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Lương thực, thực phẩm, sinh hoạt, ăn uống được đảm bảo vệ sinh an toàn thực thẩm. Học viên mới tiếp nhận được khám sàng lọc và được bố trí khu ở riêng để theo dõi y tế.

(thoidai.com.vn)