Tăng cường “sức đề kháng” trước thông tin xấu độc trước Đại hội Đảng

Ngoài các biện pháp xử lý mạnh tay của cơ quan chức năng thì chính mỗi người dân, cán bộ đảng viên cần tăng "sức đề kháng" trước những thông tin xấu độc.

Thời gian qua, nhất là trước thời điểm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các thế lực thù địch, phản động đã gia tăng hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta trên không gian mạng, tập trung chủ yếu vào công tác cán bộ của Đảng, chiếm tới 80% tổng số tin xấu độc.

Trên các trang mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin sai trái, bóp méo, đặc biệt là vấn đề nhân sự luôn trở thành trọng tâm. Đáng lo ngại hơn cả, những thông tin hoàn toàn bịa đặt, nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, hạ thấp uy tín cá nhân của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí quy hoạch Ban chấp hành Trung ương.

Những thủ đoạn này không phải là mới nhưng càng đến gần Đại hội XIII, tần suất và tỷ lệ còn lớn hơn nhiều và cũng ngày càng tinh vi. Người đọc, người xem nếu không tỉnh táo, thiếu kinh nghiệm thì rất dễ bị lừa.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ đầu năm 2020, Bộ đã thực hiện giám sát không gian mạng, rà quét, chủ động phát hiện và gỡ bỏ các thông tin xấu độc về các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đồng chí quy hoạch.

Ảnh minh họa.

Trong đó, đã gỡ bỏ gần 400 trang giả mạo, 4.500 tin xấu độc trên Facebook và 30.000 video xấu độc trên Youtube. Số lượng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook năm 2020 tăng 30 lần so với năm 2017. Số video xấu độc được gỡ bỏ trên Youtube năm 2020 tăng 8 lần so với năm 2017. Tỷ lệ tin xấu độc về các đồng chí lãnh đạo chủ chốt năm 2017 lên tới trên 70% thì nay chỉ còn dưới 3%.

Thời gian tới, khi Đại hội Đảng toàn quốc đang đến gần, sự chống phá được dự báo sẽ gia tăng với tính chất công khai, trực diện và trắng trợn hơn. Sẽ xuất hiện nhiều thông tin bóp méo, xuyên tạc về các vấn đề liên quan đến tư cách đạo đức của cán bộ, thậm chí là cán bộ cấp rất cao. Rõ ràng nó tác động rất tiêu cực đến công tác chuẩn bị đại hội. Các cơ quan chức năng cho biết, sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp mạnh để xử lý các tin xấu độc trên không gian mạng.

Sự thành công của một đảng cầm quyền là dựa trên niềm tin của người dân. Niềm tin ấy hướng tới những đảng viên cụ thể, nhất là các đồng chí lãnh đạo Đảng. Niềm tin ấy nếu mất đi sẽ không còn vai trò lãnh đạo của Đảng cầm quyền và bào mòn niềm tin của người dân vào Đảng chính là đích tấn công của kẻ địch.

Thật tiếc rằng, những luận điệu xuyên tạc, những thông tin sai trái vẫn được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội tới hàng nghìn lượt đi kèm là nhiều bình luận khiếm nhã. Trong khi đó, trong nhiệm kỳ Ðại hội XII, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã dành nhiều thời gian, công sức và lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác cán bộ.

Với tầm quan trọng đặc biệt, ngay từ đầu nhiệm kỳ, công tác này đã được tiến hành chặt chẽ, bài bản, kỹ lưỡng. Nhiều chủ trương, nguyên tắc, quan điểm, giải pháp lớn về công tác cán bộ được thể chế hóa, cụ thể hóa bằng các quy chế, quy định, quy trình bảo đảm dân chủ, minh bạch. Thế nên, đánh giá cán bộ là phải dựa vào đánh giá của các cấp có thẩm quyền và các nguyên tắc, quy định của Đảng chứ không thể tin theo những thông tin chưa được kiểm chứng, thậm chí là xuyên tạc trên mạng xã hội. Nếu chúng ta tin vào đó mà nghi ngờ, mà hoang mang, mà mất niềm tin là đã trúng vào mưu kế, mục tiêu của các thế lực thù địch, phản động.

Vì vậy, ngoài việc mỗi người cần tăng "sức đề kháng" trước những thông tin xấu độc thì các cơ quan chức năng cũng cần xác định, việc đưa thông tin kịp thời đến cho người dân là trách nhiệm của mình. Thông tin chậm sẽ chỉ tạo cơ hội cho thông tin xấu độc tiếp tục được phát tán, lan truyền mà thôi.

Vân Anh