Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người người dân tộc thiểu số

Trong hai ngày (28 và 29/4), tại Đà Nẵng, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số khu vực miền Trung và miền Nam.

Hơn 40 người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh đến từ 12 tỉnh, thành phố tham dự hội nghị. Khóa tập huấn này nhằm góp phần giúp cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số nắm được kiến thức và những kỹ năng cần thiết để tham gia vận động bầu cử mang lại kết quả tích cực, với tỷ lệ trúng cử cao nhất trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND sắp tới.

Theo báo QĐND, thông tin tại hội nghị cho thấy, người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là người dân tộc thiểu số phần lớn tham gia lần đầu, nên điều kiện tiếp cận, thu thập, trao đổi thông tin và kỹ năng vận động bầu cử, nhất là việc xây dựng chương trình hành động, vận động, thuyết phục, lôi cuốn cử tri, thuyết trình trước công chúng… chưa được đồng đều và có mặt còn hạn chế. Đây là rào cản không nhỏ hạn chế cơ hội thành công đối với những ứng cử viên là người dân tộc thiểu số trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh hội nghị tập huấn. Ảnh: Báo QĐND

Tại hội nghị, các chuyên gia, những người có kinh nghiệm trong các cơ quan dân cử tham gia truyền đạt những kỹ năng và kiến thức cơ bản cho các đại biểu tham dự hội nghị. Trong đó tập trung vào các chuyên đề như: Kỹ năng vận động tranh cử, tiếp xúc cử tri, xây dựng hình ảnh trước công chúng của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND vùng dân tộc thiểu số và miền núi; những vấn đề cần quan tâm trong quá trình xây dựng chương trình hành động, cách trình bày chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND vùng dân tộc thiểu số và miền núi; kỹ năng tiếp xúc báo chí, trả lời phỏng vấn và trình bày chương trình hành động trên truyền hình của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND vùng dân tộc thiểu số và miền núi...

Cùng với đó, các đại biểu được tập huấn về kỹ năng lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng chương trình hành động và một số vấn đề cần lưu ý khi vận động bầu cử đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND người dân tộc thiểu số. Ý nghĩa, tầm quan trọng và một số vấn đề cần quan tâm trong công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 vùng dân tộc thiểu số và miền núi; những nội dung, thông tin cần quan tâm về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi khu vực miền Trung và miền Nam...

Mới đây, Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Gia Lai cho biết, thời gian qua đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp tới đồng bào dân tộc thiểu số, với mục đích để Ngày bầu cử thật sự là ngày hội toàn dân và bảo đảm người dân đến bầu cử đầy đủ, an toàn, tiết kiệm, đúng pháp luật, bình đẳng.

Theo đó, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã căn cứ theo các hướng dẫn, quy trình bầu cử các cấp đã triển khai để lựa chọn những nội dung phù hợp, thiết thực, dễ nghe, dễ hiểu đồng thời dịch ra hai thứ tiếng: Phổ thông và Jrai để người dân dễ hiểu, dễ tiếp cận. UBBC các cấp trong tỉnh đã huy động các già làng, người uy tín trong các thôn, làng tham gia công tác tuyên truyền miệng kết hợp với các phương pháp trực quan, sinh động. Tại các thôn, làng người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua loa truyền thanh.

(thoidai.com.vn)