Tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ trẻ em

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực về “Kiến thức và kỹ năng thực hành Quyền trẻ em và Bảo vệ trẻ em” cho các thành viên mạng lưới của Hội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực bảo vệ trẻ em” do tổ chức ChildFund Việt Nam tài trợ.

Tham dự lớp tập huấn là những học viên đến từ các cơ sở mạng lưới của Hội tại 10 tỉnh/TP: Hà Nội, Bắc Giang, Nam Định, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bạc Liêu, TP Hồ Chí Minh và một số cơ sở Trung tâm, Chi hội trực thuộc tại Hà Nội.

Trong 2 ngày tập huấn, các học viên đã được chuyên gia Lê Ngọc Bảo – Trưởng nhóm chuyên gia Quyền trẻ em và Bảo vệ trẻ em của tổ chức ChildFund Việt Nam trao đổi những kiến thức tổng quan về Quyền trẻ em theo quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Đặc biệt, các học viên đã được Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam chia sẻ thông tin về một số vấn đề liên quan tới trẻ em nổi cộm hiện nay, những thuận lợi và khó khăn của cơ quan Nhà nước trong quá trình hỗ trợ, xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em. Những thông tin cập nhật đã giúp các học viên có bức tranh tổng quát về sự tham gia của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội đặc biệt là Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam trong bảo vệ trẻ em hiện nay.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, Cục trưởng Đặng Hoa Nam nhấn mạnh, Hội có thể cùng Nhà nước thực hiện các dịch vụ hỗ trợ trẻ em tại cộng đồng khi được ủy quyền. Trong nhiều trường hợp cơ quan Nhà nước hỗ trợ trẻ em là nạn nhân bạo lực, xâm hại sau khi kết thúc kế hoạch can thiệp, hỗ trợ hoặc quy trình tư pháp thì trẻ em là nạn nhân không còn được hỗ trợ giai đoạn sau đó vì vậy rất cần sự tham gia của cộng đồng xã hội, của các tổ chức xã hội trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em để giúp trẻ tái hòa nhập cộng đồng.

Các học viên đã có những chia sẻ sôi nổi về những khó khăn trong quá trình tham gia góp ý văn bản, chính sách liên quan tới trẻ em tại địa phương. Những phần trao đổi về cách thức, biện pháp mà Hội địa phương có thể tham gia trong vận động chính sách cấp cơ sở của Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa đã giúp cho học viên đã có nhận thức hơn về vai trò và trách nhiệm của Hội trong tham gia phản biện chính sách liên quan tới trẻ em ở địa phương như chủ động góp ý văn bản, chính sách; phát biểu chính kiến tại hội nghị, hội thảo, đối thoại, làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương…

Đặc biệt, Chủ tịch Hội nhấn mạnh hoạt động các cơ sở Hội không nên chỉ tập trung vào hoạt động bảo trợ cho trẻ mà cần có thay đổi và tập trung hơn vào mảng bảo vệ trẻ em, đó chính là điểm khác biệt giữa Hội Bảo vệ quyền trẻ em với các tổ chức Hội từ thiện, bảo trợ trẻ em hiện nay.

Tham dự lớp tập huấn là những học viên đến từ các cơ sở mạng lưới của Hội tại 10 tỉnh thành.

Tại lớp tập huấn, các học viên cũng đã được giới thiệu về “Chính sách bảo vệ an toàn cho trẻ em” cần được lồng ghép thực hiện trong quá trình làm việc để đảm bảo sự tôn trọng và bảo vệ an toàn cho trẻ em trong tất cả các hoạt động do Hội tổ chức và thực hiện.

Học viên đã trao đổi về những hoạt động tổ chức ở địa phương dành cho trẻ em như tổ chức diễn đàn, tổ chức sự kiện cho trẻ em cần phải đảm bảo nhiều yếu tố về nội dung, nhân lực, công tác tổ chức hậu cần để đảm bảo sức khỏe, an toàn và sự tham gia tự nguyện của trẻ em trong quá trình tham gia hoạt động do cơ sở Hội tổ chức.

Trong tháng 5 vừa qua, hơn 40 khóa tập huấn về nội dung “Phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em” đã được tổ chức ChildFund hỗ trợ thực hiện tại 13 xã dự án thuộc hai huyện Na Rì và Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Các khóa tập huấn đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 học sinh, 900 phụ huynh và 150 thầy cô giáo. Phần lớn đội ngũ giảng viên, trợ giảng trong các cuộc tập huấn lần này chính là những cán bộ, những người làm công tác bảo vệ trẻ em ở các xã đã được ChildFund hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua dự án “Nâng cao hiệu quả hệ thống Bảo vệ trẻ em”.

Khoá tập huấn đã trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản không chỉ cho học sinh mà còn giúp các thầy cô, các bậc cha mẹ hiểu về những dấu hiệu nhận biết xâm hại và bạo lực trẻ em, đồng thời ý thức được về những biện pháp cần thiết để giữ an toàn, phòng, chống xâm hại và bạo lực cho bản thân các em học sinh. Mong muốn của dự án sau các khóa tập huấn này là sẽ hình thành một sân chơi an toàn, lành mạnh cho học sinh không chỉ trong kỳ nghỉ hè sắp tới mà còn trong cuộc sống thường ngày của các em.

(thoidai.com.vn)