Tết Trung thu 2021: Trên 3,9 triệu trẻ em được trao quà, học bổng

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Tết Trung thu năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Tuy nhiên, công tác tổ chức vẫn đảm bảo đầy đủ các quyền trẻ em đặc biệt là quyền vui chơi, giải trí.

Chung tay chăm lo cho trẻ em

Nhân dịp Tết Trung thu, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, tặng quà cho 210 trẻ em đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và tham dự chương trình "Vui Tết Trung Thu 2021". Cũng trong dịp này, Phó Chủ tịch nước đã tặng quà trung thu cho 400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Tiền Giang, mỗi suất quà trị giá một triệu đồng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trao quà tặng các bệnh nhi nhân dịp Tết Trung thu 2021.

Cũng trong dịp này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ - tại các tỉnh phía Nam cùng các thành viên của Tổ công tác đặc biệt cũng đã đi thực tế nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn Quận 11, TPHCM. Thứ trưởng đã dành thời gian cùng tham gia các hoạt động hỗ trợ cho trẻ em là con của các sản phụ bị nhiễm Covid-19 (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ em) và trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 (mức hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ em) từ nguồn của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Trong chuyến công tác tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM cùng Đoàn công tác đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các em nhỏ trên địa bàn Quận 8 nhân dịp Tết Trung thu. Đoàn cũng tới thăm và tặng quà Trung tâm H.O.P.E tại Trường Mầm non Sao Mai, Quận 5 (TPHCM). Đây là nơi đang chăm sóc gần 50 bé sơ sinh có mẹ bị mắc bệnh Covid-19 và đang điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương.

Bên cạnh đó, Tổ công tác Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tại TPHCM và các tỉnh phía Nam đã tới thăm, tặng quà với tổng trị giá 600 triệu đồng cho các cháu nhỏ tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đẩy mạnh triển khai các chương trình "Chia sẻ cùng em thơ - Nâng bước đến trường", "Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch", "Triệu ly sữa và hành trình của những cuốn sách" thông qua hỗ trợ các túi quà Trung thu cho các em thiếu nhi, tặng quà cho 10.000 trẻ em (trị giá tối thiểu 150.000 đồng). Trung ương Đoàn cũng chỉ đạo Đoàn các cấp tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trong các Bệnh viện dã chiến, khu điều trị, cách ly Covid-19.

Ngoài ra, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức tiếp nhận hỗ trợ và trao quà cho các cháu dưới 14 tuổi có bố hoặc mẹ tham gia chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam nhân dịp Tết Trung thu năm 2021.

Theo báo cáo của 47/63 tỉnh, thành phố: Trên 3,9 triệu trẻ em được tặng quà, học bổng, tổng trị giá trên 192 tỷ đồng. Nhiều hoạt động thăm, tặng quà đã được tổ chức cho trẻ em thiết thực và ý nghĩa, nhất là với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em là F0, F1, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đặc biệt quan tâm đến trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Để bảo đảm quyền vui chơi, giải trí của trẻ em và công tác phòng, chống dịch an toàn cho trẻ em, các tỉnh và thành phố đã có nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động cho trẻ em được tham gia vui chơi, giải trí cho trẻ em với mong muốn giúp các em giảm bớt những căng thẳng, lo âu do dịch Covid-19 gây ra như tổ chức Tết Trung thu tại các bệnh viện dã chiến, khu điều trị bệnh nhân Covid-19, khu cách ly tập trung. Một số tỉnh do tình hình dịch bệnh tại địa phương ít phức tạp hơn nên đã tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn như: Sơn La, Cao Bằng, Điện Biên.

Thăm hỏi, tặng quà các em nhỏ bị ảnh hưởng Covid-19 nhân dịp Tết Trung thu 2021.

Đánh giá chung về hoạt động trong dịp Tết Trung thu, ông Đặng Hoa Nam cho biết: "Các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm kịp thời việc chăm lo cho trẻ em (cả về vật chất và tinh thần), thăm, tặng quà cho trẻ em trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đặc biệt là trẻ em bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trẻ em mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ do Covid-19".

Bên cạnh đó, công tác truyền thông được các cấp, các ngành quan tâm từ Trung ương đến địa phương nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chăm lo cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu. Các sự kiện, hoạt động vui Tết Trung thu được tăng cường tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tết Trung thu cho trẻ em được tổ chức ở các bệnh viện dã chiến, khu cách ly để động viên kịp thời các em. Trung thu năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên việc tổ chức các hoạt động lễ hội, liên hoan vui Tết Trung thu cho trẻ em tại các cơ sở giáo dục, cộng đồng dân cư bị hạn chế.

Tại TPHCM, nhiều đoàn công tác đã tổ chức thăm, tặng quà cho 139.186 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tặng 5.000 túi quà Tết Trung thu cho các cháu là con công nhân ở trọ gặp khó khăn do dịch Covid-19; tặng 5.000 túi quà Tết Trung thu cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện, trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả hai đang là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị, trẻ em bị mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai vì Covid-19, trẻ em đang phải tạm xa cha mẹ do Covid-19.

Các tỉnh, thành phố đã quan tâm dành kinh phí để tặng quà cho trẻ em tiêu biểu như: Thành phố Hà Nội tặng quà cho trên 672 nghìn trẻ em trị giá trên 20,6 tỷ đồng; thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho hơn 170 nghìn trẻ em trị giá gần 18,2 tỷ đồng; tỉnh Quảng Ngãi tặng quà cho gần 163 nghìn trẻ em trị giá trên 12 tỷ đồng; thành phố Đà Nẵng tặng quà cho hơn 132 nghìn trẻ em trị giá 12 tỷ đồng…

(baodansinh.vn)