Thái Bình tập huấn kỹ năng, phương pháp chăm sóc và phục hồi chức năng cho người khuyết tật

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Hội Người khuyết tật tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng, phương pháp chăm sóc và phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Tham gia lớp tập huấn có hơn 100 đại biểu là người khuyết tật và thân nhân người khuyết tật tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Các đại biểu được truyền đạt các kiến thức cơ bản về kỹ năng, phương pháp chăm sóc người khuyết tật: Khái niệm về khuyết tật, những tác động của khuyết tật đến bản thân, gia đình và xã hội; nguyên nhân của khuyết tật, mức độ khuyết tật, các dạng khuyết tật; phương pháp thực hành, cách nhận biết và xử lý các bệnh gây ra khuyết tật và một số hoạt động nghiệp vụ chăm sóc, phục hồi chức năng cho người khuyết tật…

Người khuyết tật và thân nhân người khuyết tật tham gia buổi tập huấn. Ảnh: Nguyễn Cường

Thông qua hội nghị tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng về người khuyết tật, từ đó thay đổi hành vi của người thân đối với người khuyết tật, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc và tạo cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong đời sống xã hội.

Hiện tỉnh Thái Bình có khoảng 119.000 người khuyết tật và 5.000 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Trong số người khuyết tật có 48% khuyết tật vận động, 17% khuyết tật thần kinh, tâm thần, còn lại là các dạng khuyết tật khác. Hiện mới chỉ có khoảng 56.000 người khuyết tật được cấp giấy chứng nhận và được nhận hỗ trợ kinh phí chăm sóc.

Trước đó, ngày 29/11, tại thành phố Thái Bình, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu năm 2020. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12, đồng thời cổ vũ, động viên những tấm gương “tàn nhưng không phế”, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Kim Hảo