Thái Nguyên: điểm sáng về thực hiện an sinh xã hội

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá, Thái Nguyên là điểm sáng của cả nước về thực hiện an sinh xã hội.

Văn phòng Quốc hội vừa tổ chức chương trình gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 50 em học sinh nghèo, dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nỗ lực vươn lên trong học tập của tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, nhân dịp này đoàn đại biểu học sinh còn được thăm quan khuôn viên nơi ở và làm việc của Bác Hồ, tham dự chương trình nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ, tiếp sức em tới trường” và nhận học bổng dành cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó ở Thái Nguyên. Ảnh: báo Thái Nguyên

Tại buổi gặp mặt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng cho biết, Thái Nguyên hiện có 310.604 trẻ em. Trong đó, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 3.418 em; số trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt là 29.716 em. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp đạt 90,5%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Thái Nguyên luôn xác định việc đảm bảo tốt an sinh và phúc lợi xã hội, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài của Đảng bộ, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh. Từ đó các quyền của trẻ em ngày càng được tôn trọng, Thái Nguyên liên tục được xếp thứ hạng cao về thực hiện quyền trẻ em với lần xếp hạng gần nhất đứng ở vị trí 6/63 tỉnh, thành.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Quốc hội luôn đánh giá Thái Nguyên là điểm sáng của toàn quốc trong thực hiện công tác an sinh xã hội và cần được nhân rộng. Bà đề nghị Thái Nguyên tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác bảo vệ trẻ em, huy động các nguồn lực xã hội, phát triển các hình thức chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dựa vào cộng đồng, đảm bảo môi trường sống an toàn cho trẻ.

Bà Tòng Thị Phóng mong muốn, các học sinh hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thái Nguyên và cả nước tiếp tục vươn lên đạt nhiều thành tích tốt hơn. Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đề nghị Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên khởi động phong trào hướng về cơ sở, chăm lo trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em thuộc gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Linh Anh