Thanh Hóa: đánh sập đường dây mua bán người qua mạng xã hội

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công đường dây gồm 03 đối tượng mua bán người trái phép xuyên quốc gia và liên tỉnh thông qua mạng xã hội.

Theo thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, sau khi nắm được thông tin trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang có một số đối tượng hoạt động mua bán người, các lực lượng công an đã lập chuyên án điều tra. Kết quả đã triệt phá thành công đường dây mua bán người trái phép được thực hiện tinh vi bởi 03 đối tượng, giải cứu được 04 phụ nữ chuẩn bị được đưa sang Trung Quốc.

Các lực lượng Đội cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng điều tra, xác minh được đối tượng đang thực hiện mua bán ngưới trái phép trên địa bàn. Qua theo dõi, các lực lượng đã bắt được đối tượng Nguyễn Thị Dương (SN 1994), ở Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Dương đang trên đường thực hiện việc mua bán đối với 4 phụ nữ. Qua khai thác, đối tượng khai nhận đang đưa 4 người này gồm 2 người trú tại Thanh Hóa, 1 người ở An Giang và 1 người ở Cà Mau ra các tỉnh phía Bắc để vượt biên sang Trung Quốc. Dương từng là người lao động vượt biên trái phép sang Trung Quốc nên rất thông thạo, đối tượng này đăng tải nhiều nội dung trên mạng xã hội để lôi kéo những phụ nữ trẻ dễ tin người.

Đối tượng Dương bị bắt giữ. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Tiếp tục mở rộng điều tra và qua quá trình khai nhận của các đối tượng, công an Thanh Hóa phát hiện thêm đường dây mua bán người trái phép này còn được thực hiện bởi Hồ Thị Vớn (SN 1989) trú tại xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng và Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992), trú tại xã Tăng Phức Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Đối tượng Hồ Thị Vớn khai nhận đã có thời gian lấy chồng và sinh sống tại Hồ Nam, Trung Quốc nhưng vì cuộc sống vất vả nên cuối năm 2019 đã bỏ về Việt Nam. Do có liên hệ với một số đối tượng mua bán người bên Trung Quốc nên Vớn kết nối đường dây thông qua mạng xã hội Wechat và Zalo, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin ở Việt Nam để bán sang biên giới. Vớn kết nối với Dương và nhiều đối tượng khác tìm những phụ nữ trẻ tuổi Việt Nam đưa sang Trung Quốc.

Còn Nguyễn Châu Tuấn kết nối với Dương, tìm kiếm những phụ nữ sống tại miền Nam tham gia vào đường dây này. Khi Dương đang đưa 2 người ở Thanh Hoá ra cảng hàng không Thọ Xuân đế đón 2 người từ An Giang và Cà Mau vừa bay từ TPHCM ra để bàn giao cho Vớn bán sang Trung Quốc thì bị công an Thanh Hóa bắt quả tang.

Các đối tượng bước đầu khai nhận, trước đó đã đưa 5 phụ nữ sang Trung Quốc thực hiện hành vi mua bán người trái phép.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Kết nối đường dây mua bán phụ nữ trái phép qua mạng xã hội

Các đối tượng không chỉ kết nối thực hiện hành vi mua bán người qua mạng xã hội mà còn tìm kiếm những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin để tìm cách lôi kéo, lừa bịp. Sau khi thiết lập đường dây, chúng dựa vào mạng xã hội để tìm kiếm những đối tượng phụ nữ trẻ đang tìm việc, có hoàn cảnh đặc biệt như gia đình đổ vỡ, nợ nần để lên kế hoạch giăng bẫy.

Dương và Vớn khai nhận, cách thức mà chúng thực hiện đó là lên mạng kết bạn, làm quen và tạo niềm tin cho những phụ nữ dễ tin người, hám lợi trước mắt rằng sang kết hôn với đàn ông Trung Quốc sẽ được trả tiền trong thời gian theo ngày hoặc theo tháng từ 80 đến 120 triệu đồng. Làm vợ để hợp thức hóa việc sang Trung Quốc, sau đó không thích có thể ra ngoài làm việc.

Nạn nhân bị lừa ở Thanh Hóa thừa nhận, vì hoàn cảnh đang cần việc làm kiếm tiền nên khi biết Dương đang tìm người sang Trung Quốc đã kết bạn với Dương trên Zalo. Dương đã lừa người phụ nữ này sang Trung Quốc lấy chồng thời hạn 10, 15 ngày hoặc 1 tháng với các mức giá 10 đến 15 ngày là 60 triệu, 1 tháng được từ 80 đến 100 triệu. Những tưởng kiếm tiền dễ và nhanh chóng nên “con mồi” tin theo và không hề phân vân suy nghĩ.

Mỗi người một cảnh, cũng đều vì cần tiền, hám lợi trước mắt nên phải đánh đổi bản thân. Nạn nhân ở An Giang cho biết, vì thiếu nợ nên nghe theo Tuấn lấy chồng Trung Quốc để gia đình được nhận 100 triệu. Những lời hứa hẹn đơn giản nhưng những người phụ nữ trẻ vẫn dễ dàng tin theo, không hề nghi ngờ Tuấn.

Thực tế, cuộc sống của những người phụ nữ bị Dương và Tuấn lừa khi sang bên giới Trung Quốc thì họ cũng k rõ. Dương khai nhận, mỗi nguời đưa chót lót được nhận 3 đến 5 triệu đồng hoa hồng, còn việc họ lấy chồng người Trung thì không rõ, chỉ nghe môi giới nói mỗi người đưa sang được nhân từ 50 đến 100 triệu đồng. Còn Tuấn cho biết, nghe Dương sau khi đưa được người sang Trung Quốc thì nhận 125 triệu đồng, người giới thiệu cho cô dâu bao nhiêu thì tùy.

Theo công an Thanh Hóa, gần đây, các vụ mua bán người trên địa bàn có xu hướng giảm do các lực lượng tăng cường rà soát. Tuy nhiên, tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến hết sức phức tạp, thủ đoạn tinh vi, thường dùng mạng xã hội nên kết nối với các đối tượng nhanh chóng hơn. Thực hiện ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, bên cạnh đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng, lực lượng công an Thanh Hóa còn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Từ năm 2013 đến nay, Thanh Hóa khởi tố khoảng 20 vụ, trong đó có 31 bị can phạm tội “mua bán người” và giải cứu trên 44 nạn nhân bị lừa bán.

Nguyễn Phi