Thành lập Mạng lưới di cư an toàn cho phụ nữ lao động nước ngoài tại Thạch Hà, Hà Tĩnh

Ngày 23/4, Mạng lưới di cư an toàn cho phụ nữ lao động nước ngoài đầu tiên chính thức thành lập tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Mạng lưới di cư an toàn đã được thành lập dưới sự chứng kiến và tham gia của đại diện UBND huyện, phòng lao động và đặc biệt là 20 thành viên nòng cốt gồm những phụ nữ lao động đã trở về từ Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc. Đây là một trong số 4 mạng lưới được thành lập nhằm giúp lao động nữ di cư tạo dựng kết nối và chia sẻ thông tin hữu ích trong hành trình làm việc và công tác xa nhà.

Mạng lưới di cư an toàn cho phụ nữ lao động nước ngoài đầu tiên chính thức thành lập tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Chị Nguyễn Thị Thi, một thành viên trong mạng lưới vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại trải nghiệm thoát hiểm trong gang tấc 5 năm về trước trong thời gian lao động tại Thái Lan: “Trong một lần đi taxi, tôi đã cảm thấy nghi ngờ khi hắn bỗng lái xe vào một con đường lạ. Tôi đã nói hắn đi sai đường nhiều lần nhưng hắn vẫn phớt lờ. Khi xe đi đến gần bìa rừng, hắn bỗng nhiên dừng xe lại, khoá tất cả cửa và ra ngoài gọi điện thoại. Trong cơn hoảng loạn điều duy nhất tôi nghĩ ra là gọi điện thoại cho bạn và nhờ hỗ trợ. Bạn tôi đã nắm được số xe taxi và đồng thời cũng đe dọa hắn rằng cảnh sát đang tới nếu hắn không đưa tôi về. Nhờ đó mà tôi đã thoát được khỏi tình huống nguy hiểm".

Từ trải nghiệm đó, chị Nguyễn Thị Thi cho rằng việc thành lập mạng lưới cho phụ nữ di cư là hết sức quan trọng và cần thiết không chỉ để được tập huấn những kiến thức, kỹ năng hữu ích mà còn để chia sẻ những trải nghiệm thực tế và giúp đỡ lẫn nhau.

Các thành viên của mạng lưới tham gia buổi tập huấn.

Sau khi thành lập, các thành viên của mạng lưới đã được tham gia buổi tập huấn đầu tiên do Tiến sĩ Thu Hồng - Viện trưởng ISDS thực hiện để hiểu rõ về các khái niệm giới, các hình thức bạo lực trên cơ sở giới, quan trọng hơn cả là các kỹ năng ứng phó cần thiết. Bên cạnh đó, các thành viên được cùng tham gia lập kế hoạch hoạt động của mạng lưới nhằm tăng cường tuyên truyền, mở rộng kết nối tới nhiều phụ nữ hơn, giúp họ có những chuẩn bị tốt nhất trên hành trình làm việc xa quê hương.

Mạng lưới di cư an toàn là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Di cư An toàn và Bình Đẳng (Safe and Fair Programme) do UN Women và Tổ chức Lao động Quốc tế đồng thực hiện.

(thoidai.com.vn)