Thành phố Hồ Chí Minh giúp đỡ nạn nhân buôn người, người cai nghiện tự nguyện

Ngày 9/12, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khóa IX đã thông qua nghị quyết về trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân buôn người được giải cứu về TP.HCM, cũng như hỗ trợ chi phí cho người cai nghiện tự nguyện.

Trợ cấp ăn, mặc, chi phí về quê,... cho nạn nhân buôn người

Theo đó, kể từ 1/1/2021, các nạn nhân được đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội (thuộc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM) sẽ được hỗ trợ tiền ăn (từ 1.260.000-2.100.000 đồng/tháng tùy độ tuổi), tiền quần áo, vật dụng cá nhân (700.000 đồng) trong thời gian lưu trú không quá 3 tháng tại cơ sở này.

TP.HCM hỗ trợ chi phí cho người cai nghiện tự nguyện, trợ cấp nạn nhân buôn người - Ảnh 1.

Tuyên truyền về mua bán người cho phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số 

Nạn nhân bị mua bán được hỗ trợ là công dân Việt Nam bị mua bán ở trong nước hoặc bị bán ra nước ngoài được giải cứu về TP.HCM, người chưa thành niên đi cùng nạn nhân và nạn nhân là người nước ngoài bị mua bán tại Việt Nam được giải cứu hoặc ra trình báo.

Khi người bị nạn có nguyện vọng về nhà, về quê sẽ được hỗ trợ tiền tàu xe và tiền ăn đi đường. Ngoài ra họ cũng được hỗ trợ chăm sóc y tế, hỗ trợ chi phí mai táng nếu xảy ra rủi ro. Đồng thời người có nhu cầu học văn hóa, học nghề sẽ được hỗ trợ miễn, giảm học phí...

Trường hợp nạn nhân là người chưa thành niên, cơ quan, đơn vị tiếp nhận, giải cứu, hỗ trợ nạn nhân sẽ bố trí người đưa nạn nhân về nơi cư trú bằng phương tiện của cơ quan, đơn vị.

Nạn nhân bị mua bán là người dân tại TP.HCM thuộc diện hộ nghèo sẽ được trợ cấp khó khăn ban đầu với số tiền 2 triệu đồng/người.

Người cai nghiện tự nguyện tại gia đình hay cơ sở cai nghiện đều được hỗ trợ

Đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, tại cộng đồng, các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn, thành phố sẽ hỗ trợ tiền thuốc điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần 400.000 đồng/người/lần chấp hành quyết định.

TP.HCM hỗ trợ chi phí cho người cai nghiện tự nguyện, trợ cấp nạn nhân buôn người - Ảnh 2.

Người cai nghiện đang tham gia điểm tư vấn, hỗ trợ tại trạm y tế thị trấn Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hỗ trợ 100% đối với chi phí điều trị nhiễm trùng cơ hội và thuốc chữa bệnh thông thường, chi phí sàng lọc, đánh giá mức độ nghiện, thực hiện các dịch vụ xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ (bao gồm cả xét nghiệm HIV/AIDS). 

Tiền ăn được hỗ trợ là 0,8 mức lương cơ sở/người/tháng, tiền trang bị quần áo và đồ dùng sinh hoạt thiết yếu là 0,9 mức lương cơ sở/người/lần. Bên cạnh đó người nghiện sẽ được hỗ trợ đảm bảo về chỗ ở.

Thu Hoài