Thành tựu và nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam xứng đáng được ghi nhận

Quá trình vận động làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025 của các quốc gia ứng viên đang trong giai đoạn nước rút.

Việt Nam không ngừng hoàn thiện chính sách pháp luật, ổn định kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Là một ứng cử viên vào vị trí này, Việt Nam tự tin với những thành quả và nỗ lực đạt được trong bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người.

Đó là việc Việt Nam không ngừng hoàn thiện chính sách pháp luật, ổn định kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương, thể hiện rõ ràng nhất trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Đó cũng là sự tham gia chủ động, tích cực và hiệu quả vào hoạt động của LHQ, đóng góp vào nỗ lực bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới.

Điển hình là trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021, Việt Nam luôn thúc đẩy tinh thần nhân văn, nhân ái, hướng tới người dân, tăng cường hành động nhân đạo, bảo vệ thường dân trong và hậu xung đột.

Đó còn là việc Việt Nam cử cán bộ tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, nỗ lực đem lại cuộc sống an toàn, ổn định cho người dân ở các quốc gia, khu vực bất ổn.

Kể từ khi HĐNQ LHQ được thành lập, Việt Nam luôn tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động của cơ quan này. Trong đó, Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2014-2016; tham gia thúc đẩy các sáng kiến, thể hiện dấu ấn và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Qua việc nghiêm túc thực hiện Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR)-cơ chế quan trọng nhất của HĐNQ LHQ, Việt Nam cung cấp thông tin toàn diện và phản ánh chân thực những cam kết, nỗ lực bảo đảm quyền con người, thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên trong việc thực hiện cam kết quốc tế.

Việt Nam thường xuyên duy trì các cơ chế đối thoại nhân quyền song phương với một số nước, sẵn sàng cung cấp, trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau. Tại tất cả các diễn đàn, Việt Nam luôn chủ trương coi trọng việc đối thoại, hợp tác với các nước, đối tác trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Trước những tiếng nói chỉ trích không đúng và không công bằng, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 22/9 vừa qua, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định: "Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, không khách quan với định kiến xấu mà một số tổ chức nước ngoài đã đưa ra về tình hình Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người. Điều này đã được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật khác có liên quan".

Việc Việt Nam ứng cử vào HĐNQ LHQ không chỉ khẳng định nỗ lực, cam kết và thành tựu cũng như khả năng đóng góp của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, mà còn tạo cơ hội Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến cụ thể, nâng cao vị thế, hình ảnh một nước Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

(baoquocte.vn)