Thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều giải pháp để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho thí sinh

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã và đang nghiêm túc phối hợp cùng các địa phương tích cực, bảo đảm đúng tiến độ chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều giải pháp để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 7-8/7/2021. Tuy nhiên, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kế thừa kinh nghiệm tổ chức thi năm 2020, nếu đến gần thời điểm diễn ra kỳ thi vẫn còn những nơi phải thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội để phòng chống dịch, thì đợt thi ngày 7-8/7 chỉ tổ chức thi cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2. Trong trường hợp này, Bộ GD&ĐT sẽ cùng với các địa phương tổ chức thi đợt 2 dành cho các thí sinh chưa thể dự thi ở đợt thứ nhất. 

 Ông Mai Văn Trinh cho biết, thời gian thi đợt 2 cụ thể như thế nào, Bộ GD&ĐT sẽ cùng các địa phương tính toán một cách kỹ lưỡng, để vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH, CĐ và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022. 

 Để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh dự thi những đợt thi khác nhau, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh về phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký. 

Bộ GD&ĐT cũng sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt thi tương đồng về độ khó để bảo đảm sự công bằng với các thí sinh dự thi các đợt thi khác nhau. 

Ông Mai Văn Trinh lưu ý các địa phương cần tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình diễn biến của dịch COVID-19 ở địa phương mình. Đặc biệt là sàng lọc các thí sinh sẽ dự thi phân nhóm F0, F1, F2 để cùng với Bộ GD&ĐT chủ động đưa ra giải pháp phù hợp. 

Các địa phương đồng thời tích cực chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, trong đó lưu ý các giải pháp phòng dịch COVID-19, đặc biệt giải pháp 5K cũng như các giải pháp khác mà ngành y tế khuyến cáo. Lưu ý bố trí các điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra trong quá trình diễn ra kỳ thi. 

"Ngoài ra, lưu ý các thầy cô giáo và các em học sinh sẽ tham dự kỳ thi tới đây hạn chế đi lại những nơi không thực sự cần thiết trong thời gian này. Các em học sinh yên tâm, bình tĩnh, Bộ GD&ĐT cùng các địa phương sẽ có giải pháp tốt nhất để bảo đảm quyền lợi cho các em. Các em tập trung giữ gìn sức khỏe, nỗ lực ôn tập để có kết quả thi cao nhất trong kỳ thi tới đây", ông Mai Văn Trinh cho biết.

(baodansinh.vn)