Thủ tướng yêu cầu tìm nguồn vaccine tiêm cho học sinh theo các nhóm lứa tuổi khác nhau

Bộ GD&ĐT cùng nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ chỉ đạo ngành Y tế có giải pháp để sớm thực hiện việc tiêm vaccine cho học sinh, trước mắt là học sinh bậc Trung học phổ thông.

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021 tại điểm cầu trung tâm.

Ngày 28/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2020 - 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 của ngành Giáo dục, Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, năm học 2020 - 2021 diễn ra trong bối đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới và bùng phát trở lại ở nước ta. Nhiều hoạt động kinh tế, xã hội bị ngưng trệ, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, trong một thời gian dài học sinh, sinh viên không thể đến trường.

Đứng trước những yêu cầu và thách thức mới, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học. Ngành thích ứng với dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý giáo dục, tổ chức các hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá.

Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 tại địa phương; tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát; cùng với đó là các nhiệm vụ, giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học.  

"Năm học 2021 - 2022, ngành Giáo dục tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong GD&ĐT, trước hết là để thích ứng với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có thể còn kéo dài; đồng thời, tăng cường hội nhập quốc tế, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về GD&ĐT", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết.

Thủ tướng yêu cầu tìm nguồn vaccine tiêm cho học sinh theo các nhóm lứa tuổi khác nhau.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong thời gian này, ngành Giáo dục đề xuất Thủ tướng cho phép tiêm vaccine cho học sinh. Trước mắt là học sinh bậc THPT. Việc này nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thể sớm trở lại trường học trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và việc học gián tiếp không thể đảm bảo chất lượng bằng dạy trực tiếp; đặc biệt là ở nhiều nơi còn khó khăn về cơ sở vật chất cũng như trình độ tiếp cận công nghệ thông tin của cả giáo viên và học sinh. 

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều địa phương cũng kiến nghị tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh, sinh viên.

Ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho hay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài, để đảm bảo an toàn trong môi trường học đường, Bộ GD&ĐT nên tính toán đến chương trình tiêm vaccine cho học sinh các cấp, đặc biệt là học sinh THPT.

Đồng quan điểm, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cũng đề xuất Chính phủ cần có chính sách tiêm vaccine cho học sinh từ 12-18 tuổi để các em yên tâm đến trường.

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT và các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ GD&ĐT phải phối hợp với Bộ Y tế trong việc triển khai chương trình tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh. Cụ thể, phải tiếp cận với các hãng sản xuất, tìm nguồn vaccine phù hợp với lứa tuổi từ 12 trở lên, tính toán kế hoạch để ưu tiên tiêm vaccine cho học sinh theo các nhóm lứa tuổi khác nhau.

"Tiến tới những học sinh được tiêm vaccine có thể đến trường học như một số nước đã làm", Thủ tướng nhấn mạnh.

(baodansinh.vn)