Thừa Thiên - Huế: Hàng trăm phần quà thiết yếu hỗ trợ gia đình người khuyết tật sau lũ

Nhằm chia sẻ kịp thời những khó khăn, thiệt hại mà họ hứng chịu do các trận bão lụt gây ra, từ nguồn hỗ trợ của USAID, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các địa phương hỗ trợ khẩn cấp hàng trăm phần quà thiết thực, giúp người khuyết tật vượt khó.

Khi những cơn bão, lũ đi qua, không chỉ những hộ bình thường lâm cảnh khốn khó, những gia đình có người khuyết tật, yếu thế càng đối mặt với muôn vàn khó khăn chồng chất.

Thấu hiểu những khó khăn này, từ nguồn hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID), ACDC cùng các đơn vị, địa phương đã điều tra, khảo sát, lập danh sách, trao tặng 650 suất quà và 140 hộ gia đình người khuyết tật khó khăn, bị ảnh hưởng trong các trận bão lụt vừa qua ở 4 huyện, thị xã: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang và thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế).

Đại diện USAID, ACDC trao quà và bình lọc nước cho người dân.

Tâm sự của người mẹ 70 tuổi Lương Thị Cước, ở TDP An Gia, thị trấn Sịa (Quảng Điền) suốt 35 năm nuôi con trai bị tật nguyền do nhiễm chất độc da cam, không đi và nói được trong buổi nhận quà hỗ trợ tại Nhà văn hóa thị trấn Sịa (Quảng Điền) khiến nhiều người xúc động. Theo bà Cước, những trận lụt bão liên tiếp vừa qua, nhà bà nước ngập sâu kéo dài suốt nhiều ngày. Mấy cơn bão mạnh, nhờ chính quyền, đoàn thể, người thân quan tâm đưa 2 mẹ con sang tá túc nhà hàng xóm, nên cả 2 bình an vượt qua các trận bão dữ. Sau bão lụt, bà rất ấm lòng vì được nhiều tổ chức, đoàn thể quan tâm cho gạo, mì tôm, tiền và một số vật dụng cần thiết, giúp 2 mẹ con dần ổn định cuộc sống.

Đối với những gia đình người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ACDC trực tiếp đến trao quà tại nhà và tặng thêm bình lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch cho người khuyết tật và người thân trong gia đình.

Đến thăm hoàn cảnh bà Hồ Thị Gần, người khuyêt tật trí tuệ, câm bẩm sinh, sống tại TDP Đức Lam Trung, thị trấn Phú Đa (Phú Vang), chứng kiến hoàn cảnh khó khăn sau bão lụt của bà Gần, Giám đốc ACDC Nguyễn Thị Lan Anh mong muốn không chỉ bà Gần mà nhiều người khuyết tật khó khăn khác sẽ được quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới từ người thân, các tổ chức, chính quyền địa phương.

Toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện có gần 30.000 người khuyết tật (chưa kể thương binh, bệnh binh), chiếm khoảng 2,5% dân số toàn tỉnh. Trong đó, có gần 21.000 người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng, chiếm 70% số người khuyết tật và 30% còn lại là người khuyết tật nhẹ.

Ngoài những dự án dành cho người khuyết tật, người yếu thế đã được thực hiện trên địa bàn, ACDC hiện đang triển khai tại Thừa Thiên Huế dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2018 - 2021 do USAID tài trợ với tổng vốn gần 6 tỷ đồng. Thời gian qua, dự án tăng cường việc thực hiện các chính sách cho người khuyết tật tỉnh trong vấn đề y tế cũng như tiếp cận vật lý, qua đó chia sẻ niềm tin và nâng cao vị thế của người khuyết tật trong cộng đồng. Ngoài ra, dự án góp phần cải thiện việc thực thi các chính sách liên quan đến người khuyết tật; nâng cao năng lực thực thi chính sách về người khuyết tật cho các cơ quan liên quan tại địa phương; xây dựng các công trình giao thông công cộng, thiết chế phục vụ người khuyết tật trong cuộc sống...

Bên cạnh các dự án ADCD đã và đang triển khai, nhiều tổ chức xã hội cũng đang tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy, hỗ trợ người khuyết tật và những nhóm yếu thế khác trong cộng đồng được cung cấp dịch vụ hỗ trợ, cải thiện chất lượng sống, góp phần nâng cao khả năng sống độc lập, hòa nhập cộng đồng.

Linh San