Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân nhận biết tin giả, tin sai sự thật

Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển, ưu thế của mạng xã hội dễ dàng bị lợi dụng cho những mục đích sai trái. Ngoài mục đích câu like, câu view, kiếm tiền bất chính qua sự nổi tiếng, những thông tin xuyên tạc, bịa đặt còn nhằm mục đích chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, gây bất ổn xã hội của các thế lực thù địch.

Ngoài sự cần thiết phải có các giải pháp đồng bộ để tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý từ cơ quan chức năng, mỗi người dân cần tỉnh táo thẩm định thông tin; có tinh thần trách nhiệm phản bác, lên án, “tẩy chay” tin xấu, tin độc, tin giả. Đó là lá chắn hữu hiệu để sàng lọc và hạn chế sự sinh sôi nảy nở của tin xấu, tin độc trên không gian mạng.

Mới đây, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (HueIOC) đã tích hợp vào Hue-S chức năng hỗ trợ xác minh thông tin nhằm phòng, chống tin giả, tin sai sự thật; hỗ trợ người dân nhận biết đâu là tin giả, tin sai sự thật.

Theo đó, Hue –S được tích hợp chức năng “xác minh thông tin”, giúp người dân kiểm tra các thông tin từ các liên kết bài báo, mạng xã hội để gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, xác minh, trả lời trực tuyến về độ chính xác của thông tin để người dân hiểu rõ nguồn gốc, tránh "like" hay "chia sẻ" những thông tin thiếu chính xác, thông tin bịa đặt.

Động thái trên của HueIOC thực sự cần thiết, được xem như một giải pháp góp phần sàng lọc tin xấu, tin độc đang có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều trên không gian mạng, đặc biệt là trên các trang tin điện tử không chính thống và mạng xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp cận thông tin của người dân, gây hoang mang dư luận, làm mất ổn định xã hội.  

Người dân Huế cài đặt và sử dụng ứng dụng Hue-S.

Mới đây, tại Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, vấn đề phòng chống, đấu tranh và ngăn chặn những thông tin xấu, độc chống phá Đảng, Nhà nước, đấu tranh với các quan điểm sai trái thù địch đã được đặt ra khi trước thời điểm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các thế lực phản động thù địch đã gia tăng hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ trên không gian mạng, trong đó có 80% tổng số thông tin xấu, độc tập trung chủ yếu vào việc xuyên tạc, bôi nhọ công tác cán bộ, cần phải có giải pháp xử lý đồng bộ. 

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng, tại tọa đàm do Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, các chuyên gia nhìn nhận, các tin xấu, tin xuyên tạc chủ yếu tìm cách phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đòi phi chính trị hóa lực lượng vũ trang; chống phá quá trình đổi mới kinh tế của Đảng; tung tin sai trái, bôi nhọ hình ảnh đất nước… nhằm thực hiện các âm mưu "diễn biến hòa bình", đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta; kích động Nhân dân, đưa yêu sách, gây áp lực với mục tiêu cuối cùng là muốn tiến tới lật đổ chế độ ở nước ta.

Kể từ khi chính thức đưa vào sử dụng Ứng dụng đô thị thông minh (Hue-S), đã có 132 cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Thừa Thiên Huế cùng tham gia vào hoạt động xử lý phản ánh hiện trường (Hue-S). Ứng dụng Hue-S cung cấp chức năng hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, khách du lịch phản ánh toàn diện các hoạt động trên địa bàn tỉnh khi nhận thấy các vấn đề bất cập trong cuộc sống hằng ngày.

Khang Anh