Thúc đẩy bình đẳng giới trong giảng dạy với giáo viên vùng cao

Cuối tháng 7, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và các bên liên quan đã tổ chức khóa tập huấn “Nhạy cảm giới trong giảng dạy” cho gần 30 giáo viên tại Mường Khương, Lào Cai. Đây là hoạt động thuộc sáng kiến “Phá vỡ vòng tròn định kiến” - một trong 4 sáng kiến nhận tài trợ từ Mạng lưới Tập huấn viên về Giới khu vực châu Á (2022 AGenT SGP).

Các giáo viên tham gia khóa tập huấn

Trong 2 ngày tập huấn, thông qua các trò chơi trải nghiệm, phương pháp sắm vai và tranh biện, các thầy, cô đã hiểu được những khái niệm cơ bản về giới, bình đẳng giới, định kiến giới, khuôn mẫu giới, khung pháp lý trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, các giáo viên tại Trường Tiểu học Bản Lầu và Tiểu học số 1 Mường Khương đã tham gia “nhặt ngọc”, “nhặt sạn” (phương pháp tìm kiếm các định kiến và khuôn mẫu giới) trong sách giáo khoa và hoạt động giảng dạy, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp.

“Trong các bài giảng của mình, tôi sẽ đặt ra các câu hỏi liên hệ để các học sinh nhận ra rằng, ngày nay nam và nữ đều bình đẳng trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mong muốn và khả năng của mình”, cô Nguyễn Thị Thùa, giáo viên chủ nhiệm Trường Tiểu học Bản Lầu cho biết.

Cô Thùa (phải) cùng các thầy, cô thảo luận về khuôn mẫu giới trong sách giáo khoa

Tổ chức các trò chơi trải nghiệm và kịch ứng tác là 2 phương pháp mới mà các thầy, cô được tiếp cận và thực hành trong khóa tập huấn để lồng ghép các kiến thức về chủ đề bình đẳng giới cũng như khuyến khích những hành động tích cực của học sinh.

Tại buổi tập huấn, ban giám hiệu, các thầy, cô chủ nhiệm và bộ môn đặc biệt đã cùng nhau lập kế hoạch hành động chi tiết triển khai các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới ngay trong năm học 2022-2023. Đây là một bước đi mới của nhà trường để góp phần vì một xã hội công bằng, bình đẳng trong tương lai.

Cô Nguyễn Kim Dung – giáo viên bộ môn chuyên biệt trình bày kế hoạch

“Với bản kế hoạch này, các thầy, cô có thể từng bước ươm mầm cho các em những lối suy nghĩ đúng đắn, bình đẳng, không phân biệt giới tính và chuyển thành hành động cụ thể. Các em có thể lan tỏa điều này cho người thân, bạn bè. Về lâu dài, các em sẽ trở thành những người tích cực góp phần xóa bỏ các định kiến giới và khuôn mẫu giới. Buổi tập huấn thật sự có ý nghĩa"- thầy Đoàn Văn Chữ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Bản Lầu chia sẻ.

Theo kế hoạch, hoạt động tập huấn tiếp theo dành cho 40 học sinh dân tộc thiểu số nòng cốt tại Trường Tiểu học xã Bản Lầu sẽ được triển khai trong tháng 9 tới. Các thầy, cô là học viên của khóa tập huấn vừa rồi sẽ trực tiếp tham gia hỗ trợ hoạt động này.

(baodansinh.vn)