Thúc đẩy quyền của trẻ em và thanh niên trong giai đoạn 2021-2026

Ngày 07/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Plan International tại Việt Nam ký thỏa thuận về Chương trình thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam giai đoạn 2021- 2026.

Dự chương trình có ông Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; ông Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn; bà Sharon Maree Kane - Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan International tại Việt Nam.

Chương trình trên có mục tiêu thúc đẩy thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, quyền và nghĩa vụ của thanh niên, bảo đảm bình đẳng giới thông qua các hoạt động, dự án thuộc 2 lĩnh vực ưu tiên: ngăn ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng nghề và phát triển sinh kế cho thanh niên. Đồng thời, hỗ trợ tăng cường nhận thức về các quyền và tiềm năng, nhất là trong đáp ứng các nhu cầu cơ bản, sự phát triển và tham gia của trẻ em, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; đào tạo nâng cao kiến thức, năng lực cần thiết nhằm đáp ứng những yêu cầu của việc triển khai, nâng cao chất lượng các dự án.

Các dự án cụ thể trong khuôn khổ Chương trình gồm: “Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em”, “Em gái sẵn sàng cho tương lai”, “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” và “Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam - Nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực hành tốt trong việc phòng bệnh không lây nhiễm”. Các hoạt động, dự án của Chương trình sẽ diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Lai Châu, Hà Giang. Đồng thời, có thể được xem xét mở rộng đến các địa phương khác trên cơ sở thực tế.

Chương trình được triển khai từ nay đến ngày 30/6/2026, dựa trên những quy định của pháp luật Việt Nam; các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; chính sách bảo vệ trẻ em và chính sách chống tham nhũng, gian lận của Tổ chức Plan International.

Ông Nguyễn Anh Tuấn và bà Sharon Maree Kane ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2026.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Anh Tuấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam cho biết: Thỏa thuận hợp tác về Chương trình thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2026 giữa Trung ương Đoàn và Tổ chức Plan International tại Việt Nam có nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, đem lại lợi ích chính đáng cho thanh thiếu nhi Việt Nam, đặc biệt là nữ thanh niên, trẻ em gái.

Đây là minh chứng rõ ràng cho kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai tổ chức; cơ hội để tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp và Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục tăng cường công tác phối hợp vì lợi ích của thanh thiếu niên Việt Nam nói chung và người dân Việt Nam nói riêng.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, ông Tuấn cam kết sẽ chỉ đạo hệ thống Đoàn Thanh niên các cấp phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Plan International tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án trong khuôn khổ văn bản thỏa thuận ký kết ngày hôm nay, để thanh thiếu nhi Việt Nam ngày càng có cơ hội phát triển toàn diện, thể hiện tiếng nói, quyền tham gia của mình vào các vấn đề liên quan đến thanh thiếu nhi.

Tại buổi lễ bà Sharon Maree Kane, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan International tại Việt Nam cam kết Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Đoàn Thanh niên để đảm bảo quyền lợi của trẻ em, thanh thiếu niên ở Việt Nam.

Đồng thời, bà Sharon Maree Kane mong muốn tiếp tục chuyển trọng tâm hỗ trợ từ một dự án hợp tác riêng lẻ sang một chiến lược hợp tác toàn diện.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết.

Việt Nam đang ở giữa thời kỳ dân số vàng với dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh chiếm khoảng 68% tổng dân số năm 2020. Đây là lực lượng lao động sung sức, tạo ra của cải vật chất dồi dào, là bệ phóng quan trọng giúp Việt Nam vươn lên phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Tính đến tháng 9/2021, Việt Nam có dân số thanh niên khoảng 22,6 triệu người chiếm 22,2% dân số cả nước; dân số trẻ em khoảng 24.7 triệu người chiếm 25,75% dân số cả nước, trong đó trẻ em nam là 12.9 triệu em (chiếm 52%), trẻ em nữ là 11.8 triệu em (chiếm 48%). Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế sâu rộng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, đặc biệt là đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua. Những vấn đề này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, lối sống, nghề nghiệp việc làm, sức khỏe tâm thần …của thanh thiếu nhi, nhất là bộ phận thanh thiếu nhi yếu thế, nông thôn, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID 19, thanh thiếu nhi phải đối mặt với những thách thức trong cuộc sống và các em rất cần sự hỗ trợ và đồng hành hơn nữa các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ chức quốc tế và cộng đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.

(thoidai.com.vn)