Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 200 người lao động Việt Nam tại Malaysia

Ngày 4/9, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam và cơ quan chức năng sở tại tổ chức tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 200 người Việt Nam trên địa bàn.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 200 người Việt Nam

Đây là đợt tiêm chủng thứ 2 dành cho lao động Việt Nam sau lần đầu tiên vào giữa tháng 8/2021, đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 500 người Việt Nam.

Đối tượng là lao động Việt Nam cùng thành viên gia đình trên 18 tuổi.

Tham tán Nguyễn Hồng Sơn, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia nhấn mạnh tiêm vaccine là bước đi cần thiết để bước vào trạng thái bình thường mới. Vaccine giúp tạo ra kháng thể, giảm thiểu khả năng nhiễm virus, đặc biệt là số ca bệnh nặng, tuy nhiên để tăng hiệu quả chống dịch, bà con vẫn cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn, đảm bảo giãn cách…

Tham tán Nguyễn Hồng Sơn cho biết sắp tới Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng và các đoàn thể tại địa bàn để có thể tiêm chủng ngừa COVID-19 cho thêm nhiều người Việt Nam đang làm việc, học tập và sinh sống ở Malaysia. Hình thức tiêm chủng cũng đa dạng hơn, bao gồm cả tiêm ở những nơi cố định lẫn tổ chức tiêm chủng lưu động, nhất là đối với bà con ở vùng xa.

Tham tán Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ với bà con người Việt tham gia tiêm vaccine COVID-19 ngày 4/9.

Bà con Việt kiều gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của Đại sứ quán và các đoàn thể người Việt Nam cũng như của chính quyền sở tại. Đồng thời bà con cũng yên tâm hơn trong thời gian dịch bệnh và mong muốn sẽ có thêm nhiều bà con người Việt Nam trên địa bàn được tiêm chủng.

Được biết, Malaysia đang đặt mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng thông qua tăng cường tiêm chủng, đặc biệt ở thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor. Malaysia hiện triển khai nhiều loại vắc xin cho chương trình tiêm chủng quốc gia, gồm: Sinovac, Sinopharm, Pfizer-BioNTech, CoronaVac, Johnson & Johnson, AstraZeneca và Cansino.

Bảo vệ quyền lợi người lao động Việt Nam trong dịch bệnh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình trạng lao động Việt Nam tại Malaysia thiếu việc làm, không có việc làm đã diễn ra trên diện rộng, đời sống người lao động Việt Nam tại Malaysia gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đề nghị các doanh nghiệp phái cử lao động Việt Nam tăng cường quản lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam tại Malaysia. Ngoài thống kê, báo cáo tình trạng việc làm của lao động làm việc tại các doanh nghiệp Malaysia, Dolab đề nghị các doanh nghiệp phái cử triển khai thủ tục cần thiết, can thiệp để người lao động được hưởng các chính sách trợ giúp của nước sở tại; hỗ trợ chỗ ở cho người lao động đã kết thúc hợp đồng chưa thể về nước.

Dolab cũng thông báo người lao động Việt Nam tại Malaysia khi cần hỗ trợ, hãy gọi đến số điện thoại hỗ trợ công dân, lao động của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia (01136682866 và 01123740453) hoặc truy cập trang thông tin chính thức của Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia tại địa chỉ: https://vnembassy-kualalumpur.mofa.gov.vn để biết thông tin về thủ tục lãnh sự, xuất nhập cảnh, bảo hộ công dân, các chuyến bay giải cứu...

Người lao động cũng có thể vào ứng dụng WFW (working for workers) để phản ánh, khiếu nại trực tiếp tới Bộ Nguồn nhân lực Malaysia về các vấn đề liên quan đến người lao động tại doanh nghiệp và ứng dụng MySejahtera để phục vụ quản lý dịch Covid-19, đặc biệt là để người lao động đăng ký tiêm vaccine và theo dõi sức khỏe theo yêu cầu của chính phủ Malaysia.

(thoidai.com.vn)