Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng chục ngàn phạm nhân

Những ngày qua, các tỉnh Ninh Bình, Đà Nẵng, Sơn La... đã tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng chục ngàn phạm nhân. Các phạm nhân tước khi tiêm phòng COVID-19 được thực hiện đo thân nhiệt, khám sàng lọc, khai thác tiền sử bệnh tật, được tư vấn và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm, thông báo về tác dụng, liều lượng của loại vaccine được tiêm...

Ngày 6/11, Trại giam Ninh Khánh (Ninh Bình) thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an phối hợp với Bệnh viện Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2, hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 4.500 phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam Ninh Khánh.

Để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong quá trình tiêm vaccine, Trại giam Ninh Khánh đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch để triển khai thống nhất, hiệu quả; đồng thời tổ chức tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, tác dụng và lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phạm nhân. Sau khi được tuyên truyền, các phạm nhân tự nguyện viết cam kết đồng ý tiêm vaccine.

Tiêm phòng COVID-19 cho phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh. Ảnh: LĐO

Tại nơi tiêm vaccine, Trại giam Ninh Khánh đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để triển khai thực hiện như bố trí khu vực chờ trước tiêm, bàn đón tiếp, bàn tiêm chủng, khu vực theo dõi và xử lý sau tiêm. Bệnh viện Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ, vật tư, biểu mẫu tiêm; chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện xử lý cấp cứu trong trường hợp cần thiết.

Các phạm nhân tước khi tiêm phòng COVID-19 được thực hiện đo thân nhiệt, khám sàng lọc, khai thác tiền sử bệnh tật, được tư vấn và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm, thông báo về tác dụng, liều lượng của loại vaccine được tiêm... Các phạm nhân được giám sát xuyên suốt, nghiêm ngặt trong quá trình tổ chức tiêm và được theo dõi y tế sau tiêm.

Việc thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phạm nhân thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Trại giam Ninh Khánh và Công an tỉnh Ninh Bình đối với quyền lợi, sức khỏe của phạm nhân, góp phần tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đầu tháng 11/2021, đã có 2.700 phạm nhân đang thi hành án tại 3 phân trại của Trại giam Yên Hạ (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19.

Với sự chuẩn bị tốt về mọi mặt công tác tiêm chủng tại Trại giam Yên Hạ đến nay diễn ra an toàn, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Đây là hoạt động nhân đạo, không phân biệt giữa người dân bình thường hay người vi phạm pháp luật của Đảng, Nhà nước ta và là giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa dịch bệnh COVID– 19 diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay.

Đà Nẵng tiêm vaccine cho các can phạm, phạm nhân.

Ngày 16/9, Công an TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho gần 1.000 can phạm, phạm nhân tại trại giam Hòa Sơn và các nhà tạm giữ tại các quận, huyện tại Đà Nẵng.

Trước khi tiêm chủng, các can phạm, phạm nhân được hỗ trợ khám sàng lọc và giám sát thực hiện tiêm chủng theo đúng quy định.

Đây là hoạt động nhằm phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng do công an TP. Đà Nẵng quản lý, bảo đảm tiêm đủ mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng theo kế hoạch của Sở Y tế.

(thoidai.com.vn)