"Tiền hỗ trợ Covid-19 đúng là phao cứu sinh cho gia đình tôi"

Đó là chia sẻ của những lao động nhận được tiền hỗ trợ Covid-19 trong đợt 2 tại TP.HCM. Tính đến ngày 15/7, toàn TP.HCM đã chi trả tiền hỗ trợ cho gần 214.000 lao động/230.000 lao động tự do với tổng số tiền hơn 220 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 93%.

Tính đến ngày 15/7, toàn TP.HCM đã chi trả tiền hỗ trợ cho gần 214.000 lao động/230.000 lao động tự do với tổng số tiền hơn 220 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 93%. Cùng với đó, hơn 11.500 lao động tự do đang trong khu vực cách ly, phong tỏa hoặc về quê… đã được lên danh sách chi hỗ trợ khi hết phong tỏa hoặc khi quay trở lại thành phố.

Sáng ngày 16/7, ông Lê Minh Tấn, GĐ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có 6 nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp từ gói an sinh xã hội lần 2 trị giá 886 tỷ đồng, trong đó có người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; người kinh doanh phải đóng cửa hàng do phong tỏa và các đối tượng yếu thế khác… Để đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa gói hỗ trợ đến với đối tượng thụ hưởng, các thủ tục được đơn giản hóa và nhanh gọn hơn.

Nhiều lao động xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ Covid-19

Ghi nhận của phóng viên, tùy theo tình hình dịch bệnh và điều kiện giãn cách xã hội, các địa phương của thành phố Hồ Chí Minh linh động cử cán bộ đến nhà, trao tiền tận tay cho từng trường hợp để gói hỗ trợ an sinh xã hội kịp thời đến với các đối tượng thụ hưởng mà vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Ông Lê Văn Bảy (55 tuổi, chạy xe ôm ngụ huyện Nhà Bè) cho biết: "Gia đình tôi vừa nhận được tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Giữa lúc khó khăn, số tiền này như chiếc phao cứu sinh đối với gia đình tôi. Cả tháng nay không chạy xe nên cả nhà cũng khó khăn lắm, giới trẻ thì chuyển qua làm shiper còn tôi già lại không rảnh công nghệ nên không làm được".

Chung suy nghĩ, nhận số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Hanh ( 60 tuổi, bán vé số tại Quận 3) xúc động nói: "Tôi bán vé số dạo, kiếm tiền ngày nào ăn ngày đó, dư giả chút đỉnh thì gửi về quê hỗ trợ con cái. Từ tháng 6 đến giờ không bán được bao nhiều, đầu tháng 7 là nghỉ luôn ở nhà. Hàng ngày tiền ăn và tiền nhà trọ cũng khiến bao người bán vé số ở đây vất vả và lao đao lắm. Nay được sự hỗ trợ của chính quyền, tôi mừng rơi nước mắt. Trước tiên có tiền trả nhà trọ và sống đỡ qua ngày".

Thông tin về việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Đào Thị My Thư cho biết, quận và các phường đang tiến hành chi hỗ trợ cho 2.036 người lao động đủ điều kiện với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng. "UBND quận yêu cầu các phường cần đẩy nhanh tiến độ, làm sao để tiền hỗ trợ đến với người dân càng sớm càng tốt. Để chậm ngày nào là có lỗi với người dân ngày đó", bà Đào Thị My Thư nói.

Có tên trong danh sách, chị Nguyễn Thị Hà (45 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh) vui mừng, nói: "Số tiền này chính là sự cứu cánh để gia đình thoát khỏi tình trạng khó khăn, để mua đồ ăn và thuốc men cho gia đình".

"Hơn tháng nay, gia đình tiếc kiệm hết mức, nhà có gì ăn nấy. Rồi tôi đi xin cơm từ thiện, xin gạo và rau từ thiện về nấu cơm cho các con ăn. Nhờ có hỗ trợ của Nhà nước, tôi có thể đi chợ mua ít thịt để cải thiện bữa ăn, có thể mua ít sữa và thuốc cho mẹ", chị Hà xúc động nói.

Theo Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 11 Nguyễn Phi Long, quận đã trao tiền hỗ trợ cho 7.212 trường hợp, đạt tỷ lệ 67%, với số tiền gần 11 tỷ đồng.

TP Hồ Chí Minh cũng tiếp tục có chính sách hỗ trợ lao động tự do, trong hai tuần thành phố phải giãn cách để chống dịch, với mức 50 nghìn đồng/người/ngày, trong 15 ngày

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn cho biết, quá trình thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2 sẽ được thành phố triển khai theo phương châm "kịp thời, công khai, đúng đối tượng, không để lợi dụng chính sách". Theo đó sẽ có khoảng 330.000 lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, lao động bị chấm dứt hợp đồng, lao động tự do; 10.000 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động... sẽ được nhận hỗ trợ đợt này.

Với mức hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày với tất cả đối tượng; hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch các cấp với mức 120.000 đồng/người/ngày; người lao động hoãn hợp đồng, nghỉ không lương có khoảng 80.000 công nhân, kể cả giáo viên mẫu giáo, giáo viên trường nghề đều được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người, với kinh phí 160 tỉ đồng. 24.000 lao động thất nghiệp không đủ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng được hỗ trợ mức 1,8 triệu đồng, với nguồn kinh phí 20 tỉ đồng…Ông Tấn cho biết.

Đồng thời, TP Hồ Chí Minh cũng tiếp tục có chính sách hỗ trợ lao động tự do, trong hai tuần thành phố phải giãn cách để chống dịch, với mức 50 nghìn đồng/người/ngày, trong 15 ngày. Các cơ quan chức năng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, đơn giản các thủ tục, làm nhanh nhất để người dân, doanh nghiệp, tiểu thương nhanh chóng nhận được tiền hỗ trợ. Thậm chí có nhóm đối tượng, người lao động, người dân không phải làm bất cứ thủ tục gì, các cơ quan chức năng chủ động lo thủ tục để chuyển tiền cho người dân, người lao động sớm nhất…

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang khẩn trương giải ngân gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2. Quá trình triển khai gói hỗ trợ này, thành phố Hồ Chí Minh vừa giám sát vừa tăng cường hậu kiểm, lựa chọn bất kỳ hồ sơ của người dân hoặc các cơ sở kinh doanh được thụ hưởng để kiểm tra, nhằm bảo đảm thực hiện chi đúng đối tượng. Thành phố phấn đấu trong tháng 7/2021, mọi đối tượng trong diện hỗ trợ sẽ nhận được tiền trợ cấp.

"Những khoản tiền trợ cấp xã hội thể hiện trách nhiệm của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh trước những khó khăn mà người dân đang gặp phải do đại dịch Covid-19. Thành phố sẽ nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau trong lúc này", Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan khẳng định.

(baodansinh.vn)