Tiếp nhận các nạn nhân bị mua bán từ Myanmar trở về Việt Nam

Tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ Công an vừa phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tuyên Quang và Tổ chức Trẻ em Rồng xanh (Blue Dragon Children's Foundation) tổ chức tiếp nhận các nạn nhân là công dân Việt Nam bị mua bán sang Myanmar trở về.

Trước đó, những nạn nhân này đã được Tổ chức trẻ em Rồng xanh, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và các cơ quan liên ngành nước bạn giải cứu, đưa trở về Việt Nam và đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định.

Trước thực trạng mua bán người ngày càng diễn biến phức tạp, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các bộ, ngành luôn coi công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ trọng tâm, ban hành nhiều văn bản quy định và triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn loại tội phạm này. Đồng thời, quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Tại buổi lễ, Thượng tá Bùi Chí Phương, Phó trưởng Phòng Đông Nam Á, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) cho biết, những năm gần đây, mỗi năm, các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trung bình 260 vụ, 340 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người, số nạn nhân bị lừa bán gần 500 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em sống ở các khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm, trình độ dân trí thấp...

Toàn cảnh buổi tiếp nhận. Ảnh Molisa.gov.vn

Để công tác xác minh, xác định và giải cứu nạn nhân đạt hiệu quả thực chất, công tác phối hợp liên ngành trong và ngoài nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Bộ Công an đã chủ động phối hợp, đáp ứng kịp thời yêu cầu cấp bách trong phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến phòng, chống tội phạm mua bán người cũng như hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và đóng góp vô cùng quan trọng trong chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin giữa các bên liên quan, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ, việc phối hợp chuyển tuyến, thông tin được chia sẻ đầy đủ để có cơ sở tìm ra giải pháp đảm bảo lợi ích tốt nhất cho các nạn nhân.

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm mua bán người và trợ giúp nạn nhân, thời gian tới, các cơ quan chức năng của Trung ương, các tỉnh, thành phố cần tiếp tục chủ động khắc phục khó khăn, tháo gỡ vướng mắc bằng nhiều giải pháp linh hoạt, kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phối hợp trong xác minh, xác định, giải cứu và hồi hương cho các nạn nhân của loại tội phạm này.

Tiếp tục duy trì và tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động thu thập, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị liên quan của Việt Nam với các tổ chức nước ngoài cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại về hoạt động của tội phạm mua bán người để kịp thời thông báo cho các đơn vị trong nước triển khai các biện pháp nghiệp vụ liên quan để điều tra, xử lý loại tội phạm này và giải cứu các nạn nhân.

Tiếp nhận yêu cầu từ các đơn vị chức năng để thực hiện hoạt động phối hợp thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người cũng như hỗ trợ các hoạt động xác minh, giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ nạn nhân bị mua bán đưa về Việt Nam. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan chức năng từ khâu xác nhận tin báo, xác minh, giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân hòa nhập cộng đồng, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm mua bán người.

Cũng tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó trưởng Phòng hỗ trợ nạn nhân và tuyên truyền, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hôi (Bộ LĐTBXH) gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh và các bộ, ngành liên ngành đã phối hợp, giải quyết các vụ việc liên quan đến mua bán người và hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán trở về an toàn. Các nạn nhân khi trở về gia đình sớm ổn định cuộc sống, trở thành những tuyên truyền viên tích cực đối với gia đình, bạn bè, cộng đồng không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, không mắc bẫy của tội phạm mua bán người và tái bị mua bán trở lại.

Sau buổi lễ bàn giao, các địa phương và Tổ chức Trẻ em Rồng xanh tiếp tục bố trí phương tiện, hỗ trợ đưa nạn nhân trở về địa phương nơi cư trú.

(thoidai.com.vn)