Tìm kiếm giải pháp hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19

Nhân kỷ niệm 91 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021, ngày 18/10, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao đã tổ chức tọa đàm “Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 vì phát triển bền vững” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các đại biểu tham dự tọa đàm “Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 vì phát triển bền vững”. (Ảnh: UNDP)

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định, trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, phụ nữ cần được hỗ trợ nâng cao năng lực, tạo cơ hội để tham gia thực chất và đóng góp hiệu quả trong sự chuyển đổi mang tính cách mạng này.

Là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực tham gia quá trình hội nhập quốc tế và chuyển đổi số của đất nước. Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế chung của đất nước và “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, tháng 1/2021 Hội LHPN Việt Nam đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế đến năm 2030 với những chỉ tiêu và giải pháp cụ thể.

Trong thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam cũng đã triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, như: tăng cường sử dụng các nền tảng trực tuyến trong các hoạt động truyền thông, đào tạo cho hội viên, phụ nữ, tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ kết nối phụ nữ với các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm...

"Hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế và chuyển đổi số sẽ là một trong những chủ trương quan trọng để Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, dự kiến tổ chức tháng 3/2022, nghiên cứu và thông qua" - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định.

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến tại tọa đàm. (Ảnh: UNDP)

Trao đổi tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định, chuyển đổi số giúp phụ nữ mở rộng hơn cơ hội tiếp cận các nguồn thông tin và tri thức của nhân loại, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Song chuyển đổi số cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt đối với phụ nữ. đó là sự thay đổi cách thức làm việc truyền thống, gia tăng áp lực về dịch chuyển lao động, nguy cơ thất nghiệp và bất bình đẳng xã hội, gia tăng khoảng cách giới. Đó là nguy cơ không nhỏ đối với nhiều phụ nữ khi họ không được trang bị những tri thức mới, kỹ năng mới, phương thức làm việc mới.

"Thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ Hội LHPN Việt Nam và các địa phương nhằm đóng góp vào các nỗ lực chung về thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng cho phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ trong tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện của đất nước", Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi thông tin, sáng kiến, kinh nghiệm; đề xuất giải pháp cụ thể, thiết thực nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, chuyển đổi số cho phụ nữ, đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới - chung sống chủ động, an toàn với Covid-19. Các đại biểu cũng thảo luận về các ý tưởng hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam với các đối tác nhằm hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh hội nhập quốc tế và bình thường mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững.

(thoidai.com.vn)