Tìm kiếm mô hình giúp Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu

Ngày 12/10, tại TP.HCM, Văn phòng đại diện phía Nam của Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) và Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp tổ chức Diễn đàn trực tuyến thảo luận “Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Các diễn giả tham diễn đàn “Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Diễn đàn là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Xây dựng năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai” - giai đoạn hai do tổ chức Bánh Mỳ Thế Giới (BfdW) và tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) tài trợ.

Với diện tích khoảng 4 triệu ha và nằm ở hạ lưu sông Mekong, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa lúa lớn có trọng trách đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước. Tuy nhiên, ĐBSCL cũng là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới về các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông, lốc xoáy, bão và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác. Tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai diễn ra gay gắt khiến một vùng lớn lúa, rau màu, cây ăn quả của Sóc Trăng, Trà Vinh và các tỉnh lân cận thuộc ĐBSCL bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Thực tế này đòi hỏi người dân phải được nâng cao năng lực, thay đổi thói quen sinh hoạt, chuyển đổi sản xuất… để tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng.

Đại biểu Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tham dự Diễn đàn trực tuyến.

Diễn đàn đã thu hút sự tham gia và đóng góp ý kiến của đại diện các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và trong nước, các cơ quan nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, các đơn vị đối tác, Ban quản lý Chương trình Hỗ trợ Phát triển huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng và thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn và tích cực về các bài học kinh nghiệm, thực tiễn tốt và các mô hình ứng phó với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu do các tổ chức thực hiện. Đồng thời, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến để xây dựng một bản kiến nghị về chính sách phân bổ nguồn lực cho cấp xã/phường cũng như tăng cường năng lực để có thể hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng ứng phó và chống chịu tốt hơn với rủi ro thiên tai và biến đối khí hậu trong thời gian đến.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Nam, Chi cục Trưởng - Văn phòng phía nam của Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết “diễn đàn đã góp phần vào việc thực hiện Kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm thực hiện Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 31/10/2016 của Chính phủ phê duyệt Thỏa thuận Paris về thích ứng BĐKH. Điều này có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh tình hình thiên tai và biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tại Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng.”

Ông Nguyễn Thành Nam cũng nhấn mạnh vai trò của các tổ chức xã hội trong việc xây dựng các chính sách pháp luật liên quan đến BĐKH. Đặc biệt, các tổ chức xã hội có thể tham mưu giúp chính quyền về cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế và trong nước, kêu gọi nguồn lực đầu tư cho ứng phó với BĐKH trên cơ sở bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Ông Bùi Bá Bình – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lí AFV cho rằng, diễn đàn tạo cơ hội để các đại biểu đóng góp những ý kiến quý báu xây dựng những chính sách liên quan đến BĐKH như: nâng cao tính liên ngành ở cấp trung ương và địa phương, nâng cao năng lực cho địa phương, đặc biệt trong ứng phó với rủi ro thiên tai và khắc phục hậu quả, đưa những chiến lược thành những hành động cụ thể...

(thoidai.com.vn)