Tổ chức Cứu trợ Trẻ em góp phần chăm lo sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh tại Yên Bái

Ngày 10/12, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Yên Bái tổ chức hội thảo trực tuyến tổng kết cuối kỳ dự án “Chăm sóc sức khỏe trẻ em tại các địa bàn khó khăn” tại TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Mục đích của buổi Hội thảo nhằm đánh giá những hiệu quả của dự án, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, kế hoạch duy trì và nhân rộng mô hình sau khi dự án kết thúc.

Nhờ các can thiệp của Dự án, năng lực của các đơn vị thụ hưởng dự án đã cải thiện đáng kể. Chỉ trong giai đoạn từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021, các đơn nguyên sơ sinh này đã cứu sống và điều trị thành công cho 246 trẻ sơ sinh, trong đó có 50 trẻ sinh non, nhẹ cân. Kíp phẫu thuật sản khoa của Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu đã thực hiện được gần 20 ca mổ đẻ và chửa ngoài tử cung.

Các trạm y tế xã có thể đỡ đẻ thường, xử trí các ca sơ sinh ngạt và chuyển tuyến an toàn. Đặc biệt, trạm y tế xã Nậm Búng đã cấp cứu thành công ca sốc phản vệ sau tiêm vaccine ở trẻ nhỏ, xử trí đẻ rơi, cấp cứu chảy máu sau để và cứu sống cả mẹ và con.

Từ năm 2016, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) và GSK đã áp dụng mô hình Chăm sóc sức khỏe liên tục từ gia đình đến bệnh viện nhằm tăng cường việc sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại các trạm y tế xã, trung tâm y tế của các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn và Mù Cang Chải, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.

SC đã tổ chức các khóa tập huấn nâng cao năng lực cho các bác sỹ, nữ hộ sinh và nhân viên y tế tuyến cơ sở nhằm cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tại tuyến xã và huyện ở những khu vực có đông người dân tộc thiểu số sinh sống.

Các chủ đề tập huấn bao gồm kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi (TTTĐHV), giám sát hỗ trợ thông qua hình thức cầm tay chỉ việc, điều trị lâm sàng bà mẹ và trẻ sơ sinh và chăm sóc Kangaroo cho trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân. Các nội dung tập huấn cũng tập trung vào quyền lợi của các khách hàng tìm đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cải thiện thái độ với những phụ nữ dân tộc thiểu số tìm đến các cơ sở y tế để khám thai. Các tài liệu truyền thông về nguy cơ và gắn kết cộng đồng đã được thiết kế và điều chỉnh cho phù hợp với đồng bào dân tộc H’Mông.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Bên cạnh đó, các chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi và các hoạt động thường nhật bao gồm các cuộc thi kiến thức, khám sức khỏe, Ngày hội sức khỏe, Ngày vì Sức khỏe tại các trường trung học cơ sở, các chuyến thăm hộ gia đình và họp thôn đã được tổ chức.

Các trang thiết bị cũng được cung cấp cho đơn nguyên sơ sinh, chăm sóc Kangaroo tại các trung tâm y tế huyện và Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. Nhóm chuyển tuyến dựa vào cộng đồng đã được thành lập, được tập huấn và cung cấp các trang thiết bị cơ bản.

BS CK 2 Đặng Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Ban quản lý dự án tỉnh Yên Bái phát biểu tại hội thảo.

Chia sẻ tại Hội thảo, BS CK 2 Đặng Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Ban quản lý dự án tỉnh Yên Bái đánh giá: “Những can thiệp của Dự án phù hợp với nhu cầu của địa phương, giúp nâng cao năng lực của các đơn vị thụ hưởng trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là các đơn nguyên sơ sinh của trung tâm y tế huyện và Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. Qua đó, giảm đáng kể tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh bệnh lý, đặc biệt là trẻ sơ sinh non tháng, cũng như giảm tỉ lệ các ca bệnh nhi phải chuyển lên tuyến trên. Những can thiệp này sẽ tiếp tục duy trì tại các địa bàn Dự án”.

Tại hội thảo, các can thiệp hiệu quả của dự án cũng đã được chia sẻ và đề xuất để duy trì và nhân rộng đến các tỉnh/huyện có cùng điều kiện kinh tế - xã hội tương đồng.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Liên – Trưởng đại điện GSK tại Việt Nam cho biết: Đây là tâm nguyện của cá nhân, tất cả anh chị em của công ty GSK, đó là cùng tổ chức Save the Children, các cơ quan y tế địa phương đảm bảo mọi người được tiếp cận với y tế cơ bản. Tôi rất tự hào vì những điều vô cùng tuyệt vời và ý nghĩa chúng ta đã làm được trong 5 năm qua - chứng kiến những em bé được cứu sống được lớn lên khỏe mạnh".

Đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, ông Vương Đình Giáp - Giám đốc Thực hiện chương trình phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vương Đình Giáp – đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Giám đốc Thực hiện chương trình cho biết, cá nhân ông vui mừng và xúc động khi nghe các báo cáo, chia sẻ từ các huyện. "Dự án đã thực hiện rất toàn diện: chúng ta tập trung truyền thông, cung cấp trang thiết bị y tế, nâng cao nhận thức hành vi của người dân và đội ngũ cán bộ y tế. Đó cũng là cách tiếp cận chung của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện các dự án", ông Giáp chia sẻ.

Ông Giáp cho biết, trong chiến lược sắp tới, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp tục cam kết ưu tiên đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Ngoài ra, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cũng tập trung các vấn đề sức khỏe tâm thần, sức khỏe vị thành niên, các vấn đề sức khỏe liên quan đến COVID-19 và biến đổi khí hậu mở rộng

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo mọi trẻ em có một khởi đầu lành mạnh trong cuộc sống, cơ hội được học tập và được bảo vệ khỏi những tổn hại. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng với những kết quả mang tính lâu dài và bền vững mà dự án đạt được sẽ tạo cơ hội cho các chương trình, dự án phát triển mới trong tương lai", ông nói.

(thoidai.com.vn)