Tổ chức đám cưới tập thể của 46 cặp đôi khuyết tật tại Hà Nội

Lễ cưới tập thể “Giấc mơ có thật” lần thứ 3 năm 2020 diễn ra ngày 6/12 với góp mặt của 46 cặp đôi là người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang sinh sống tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12) và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020.

Lễ cưới trang trọng với đầy đủ nghi lễ truyền thống trong sự chứng kiến không chỉ của người thân, bạn bè mà còn có nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm tham dự sẽ là một trải nghiệm không phải ai cũng có trong đời.

Trước lễ cưới chính thức, với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), các cặp đôi và gia đình đã cùng nhau trao đổi với các chuyên gia và những phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khác về cách thức xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng, nhằm trang bị những kiến thức cần thiết, giúp cho các cặp đôi vững tin xây dựng cuộc sống hạnh phúc, loại bỏ các nguy cơ bạo lực gia đình.


Cô dâu chú rể tổ chức tiệc cưới tập thể.

Buổi nói chuyện cũng cung cấp và giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ cần thiết và can thiệp khủng hoảng khi phụ nữ và trẻ em cần trợ giúp. Các cặp đôi và gia đình đều tham gia thể hiện cam kết xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng trong hôn nhân và nói không với mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Theo bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, từ tháng 4/2020 đến nay, Ban tổ chức đã rất nỗ lực chuẩn bị, mặc dù đã có lúc nghĩ tới việc sự kiện sẽ không tổ chức được do dịch bệnh COVID-19.

Đến hôm nay, mọi công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo. 46 cặp đôi được lựa chọn từ những hồ sơ đăng ký tham dự gửi về. Họ là người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang yêu nhau hoặc đã đăng ký kết hôn (đã có con), hoặc mong muốn được kết hôn nhưng không có khả năng, điều kiện tổ chức đám cưới hiện đang sinh sống tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Lễ cưới chính là món quà mà Ban tổ chức đã chung tay và huy động nguồn lực trong xã hội để chăm lo, tạo điều kiện cho những người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng mái ấm gia đình và hòa nhập xã hội.

Phạm Lý