Tôn vinh những tấm gương tiêu biểu trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022

Tối 29/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam... tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2022 (Ảnh: Báo Đại đoàn kết).

Từ năm 2020, Chương trình đã bắt đầu được tổ chức, nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến cộng đồng người khuyết tật, toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người, thu hút gần 40.000 hội viên, thanh niên tham gia. Tổ chức Hội các cấp đã tổ chức gần 2.500 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, tuyên dương gần 550.000 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, năm nay, sau hơn 3 tháng triển khai kể từ cuối tháng 5/2022, Ban Tổ chức chương trình đã nhận được 88 hồ sơ xét duyệt của 60 đơn vị, tổ chức từ 44 tỉnh, thành phố và 16 tổ chức xã hội, trường đại học trên cả nước, từ đây chọn ra 50 trường hợp tiêu biểu để tôn vinh tại chương trình năm 2022.

Ban tổ chức tuyên dương những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu (Ảnh: Báo Đại đoàn kết).

Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có 7 đại biểu là người dân tộc thiểu số như Nùng, Tày, Giẻ Triêng, Mường, Khùa.

Đại biểu trẻ tuổi nhất là Vũ Thị Hải Anh, sinh năm 2000, đại sứ dự án The Eyes Project 2020, phụ trách Ban tài chính - Đối ngoại của dự án The Eyes Project 2020, là Đại sứ văn hóa đọc, được nhận giấy khen kèm học bổng của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Một trong những gương mặt được tuyên dương tại chương trình là vận động viên Nguyễn Thị Mỹ Linh, giành 4 huy chương vàng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022, từng được bình chọn vận động viên khuyết tật xuất sắc toàn quốc, vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài trao hoa và biểu trưng cho các cá nhân được tuyên dương (Ảnh: Đoàn Thanh niên).

Bạn Nghiêm Thu Loan, Hà Nội, Chủ nhiệm mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam - Hội Người mù Việt Nam; Chủ nhiệm, Người sáng lập câu lạc bộ Step - hành động vì người khiếm thị, là tác giả của cuốn sách “Sáng hơn ánh mặt trời”.

Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao hoa và biểu trưng cho các cá nhân được tuyên dương (Ảnh: Báo Đại đoàn kết).

Năm nay, chương trình diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/9 với nhiều hoạt động như: gặp mặt, kiến nghị các chính sách, pháp luật về người khuyết tật với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng”…

Ban tổ chức đã trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng các đại biểu tham gia chương trình. Bên cạnh đó, mỗi đại biểu còn được nhận một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

(thoidai.com.vn)