Tổng LĐLĐ Việt Nam: Gói 26 nghìn tỷ khả thi, sát thực tiễn, giúp người dân dễ tiếp cận, thụ hưởng

"Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 ban hành với 12 chính sách và quy định về tiêu chí, thủ tục hành chính đơn giản, khả thi và sát thực tiễn để người lao động và doanh nghiệp dễ tiếp cận, thụ hưởng chính sách thuận lợi hơn, đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật", Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá.

Chủ tịch Tổng LĐL Đ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Hội nghị Sơ kết ngành Lao động, người có công và xã hội năm 2021

Nghị quyết số 68: Chính sách quan trọng, kịp thời

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết 6 tháng đầu năm ngành LĐ-TB&XH diễn ra sáng ngày 14/7/2021, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: "Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là một trong những chính sách hết sức quan trọng, kịp thời, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với người lao động và người sử dụng lao động trong quyết tâm kiểm soát dịch bệnh, ổn định tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội".

Cũng theo ông Nguyễn Đình Khang: "Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ, với quyết tâm cao của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, 6 tháng đầu năm 2021 toàn ngành đã hoàn thành hầu hết các nội dung công việc đề ra".

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành trên toàn quốc

Thay mặt cho tổ chức Công đoàn và công nhân lao động cả nước, ông Nguyễn Đình Khang trân trọng cảm ơn Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, các cơ quan chức năng đã lắng nghe những phản ánh, kiến nghị, đề xuất từ Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn trong quá trình xây dựng chính sách.

"Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 ban hành với 12 chính sách và quy định về tiêu chí, thủ tục hành chính đơn giản, khả thi và sát thực tiễn để người lao động và doanh nghiệp dễ tiếp cận, thụ hưởng chính sách thuận lợi hơn, đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật", ông Nguyễn Đình Khanh cho hay.

Đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Đình Khang cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, hàng vạn cán bộ công đoàn các cấp đã thể hiện rất rõ tinh thần trách nhiệm, vì người lao động, không quản ngại khó khăn, nguy cơ đối với sức khỏe, ngày đêm bám trụ cơ sở, luôn theo sát công nhân lao động ở các tâm dịch để kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động.

Kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động

Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động, Tổng Liên đoàn đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 với tổng số tiền trên 113 tỷ đồng. 

Trong đó: hỗ trợ 193.248 đoàn viên, người lao động với số tiền 96,137 tỷ đồng, chi hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch 17,127 tỷ đồng. Cùng với đó, Tổng Liên đoàn đã phát động Chương trình “Vaccine cho công nhân” thông qua Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng vàng. 

Quỹ Tấm lòng vàng đã ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam (VFVC) với tổng số tiền 150 tỷ đồng; hàng chục triệu công nhân lao động đã tích cực hưởng ứng, tham gia nhắn tin ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn đã có văn bản đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và đã được chấp thuận là cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vaccine phòng Covid-19 cho công nhân, lao động, hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vaccine vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đã ký chung văn bản kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm dành kinh phí mua vaccine tiêm phòng Covid-19 cho công nhân lao động.

Bảo đảm việc hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch

Ngoài ra, trước diễn biến dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam trong thời gian vừa qua, Tổng Liên đoàn đã kịp thời tới thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ cho người lao động, các doanh nghiệp gặp khó khăn, huy động cán bộ công đoàn các cấp tích cực bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, người sử dụng lao động vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, với tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn với trách nhiệm của mình sẽ tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH, các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến đến đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động; 

Phối hợp triển khai và giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm việc hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách như mục tiêu và nguyên tắc của Nghị quyết; 

Chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội”.

(baodansinh.vn)