Tổng thư ký LHQ: Đã đến lúc phải tập hợp và tiếp sức cho mục tiêu tạo ra một thế giới bình đẳng hơn

Ngày 29/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới.

Bình đẳng giới đã có những tiến bộ quan trọng kể từ sau Hội nghị thế giới về phụ nữ ở Bắc Kinh năm 1995, nhưng sự tiến bộ diễn ra quá chậm. (Nguồn: Indian Folk)

Phát biểu trực tuyến trong cuộc họp của Diễn đàn bình đẳng thế hệ, Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng, bình đẳng giới đã có những tiến bộ quan trọng kể từ sau Hội nghị thế giới về phụ nữ ở Bắc Kinh năm 1995, nhưng sự tiến bộ diễn ra quá chậm.

Bình đẳng giới về cơ bản là vấn đề quyền lực và quyền lực chủ yếu nằm trong tay nam giới.

Ông Antonio Guterres lưu ý, ở nhiều nơi, mọi ý kiến về bình đẳng giới đã bị công kích. Các luật lệ hà khắc đã trở lại, và bạo lực khủng khiếp đối với phụ nữ ngày càng gia tăng.

Hơn nữa, các cơn địa chấn của đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu phụ nữ, trẻ em gái và phá hủy nhiều thành quả về bình đẳng giới kể từ năm 1995.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi: “Đã đến lúc phải tập hợp lại và tiếp sức cho mục tiêu của chúng ta là tạo ra một thế giới bình đẳng hơn, công bằng hơn, bền vững hơn, trong đó tất cả mọi người đều có thể thực hiện quyền con người của mình mà không bị phân biệt đối xử và không sợ hãi”.

Diễn đàn bình đẳng thế hệ do Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) triệu tập, với sự phối hợp đồng tổ chức của chính phủ Mexico và Pháp, bắt đầu hôm 29/3 tại Mexico, là một cuộc họp quy tụ toàn cầu vì bình đẳng giới.

(baoquocte.vn)