Tổng thư ký LHQ: Thế giới cần đấu tranh và hướng về phía trước vì quyền lợi của mỗi phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 21/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi các biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ không chỉ ở Afghanistan mà còn khắp nơi trên thế giới.

Tổng thư ký Guterres khẳng định, LHQ sẽ không ngừng đấu tranh cho quyền của phụ nữ và trẻ em gái. (Nguồn: UN)

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ: "Chúng ta cần đấu tranh và hướng về phía trước vì quyền lợi của mỗi phụ nữ và trẻ em gái trên thế giới", nhấn mạnh, điều này nhằm đảm bảo phụ nữ không còn phải chứng kiến những quyền lợi của mình bị thu hẹp hay mất đi ở bất cứ đâu.

Tổng Thư ký Guterres cũng bày tỏ quan ngại trước việc thực trạng quyền lợi của người phụ nữ bị vi phạm hay bị loại bỏ ở một số nước như Ethiopia, Yemen, Mali và nhiều khu vực khác trên toàn cầu.

Còn tại Afghanistan, những quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái mà họ đã đạt được trong những thập niên gần đây lại đang nhanh chóng bị đảo ngược, trong đó có quyền được đi học. Kể từ khi lên nắm quyền tại Afghanistan, lực lượng Taliban chỉ yêu cầu các nam sinh quay trở lại trường học, trong khi các nữ sinh lớn hơn ở cấp trung học cơ sở lại không được tới trường.

Khẳng định LHQ sẽ tiếp tục thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả các cuộc tiếp xúc với chính quyền mới ở Afghanistan, Tổng thư ký Guterres cho hay, tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh sẽ không ngừng đấu tranh cho đến khi trẻ em gái được đến trường, phụ nữ được quay trở lại làm việc và hòa nhập với xã hội.

Phát biểu tại HĐBA, cựu nghị sĩ Quốc hội Afghanistan Fawzia Koofi lấy làm tiếc khi chính phủ lâm thời của Taliban không có đại diện nữ giới, cho rằng, đây không chỉ là vấn đề chính trị, xã hội mà còn là vấn đề an ninh quốc gia.

Bà Koofi nhấn mạnh, một chính phủ Afghanistan đảm bảo tính đa dạng và sự tham gia của tất cả mọi người, kể cả phụ nữ, có thể trở thành "một đối tác đáng tin cậy với thế giới...song thực tế không như vậy".

(baoquocte.vn)