Tổng Thư ký Liên hợp quốc: Quyền của trẻ em bị xem thường trong chiến tranh

Ngày 28/6, phát biểu trong cuộc thảo luận mở trực tuyến cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, các quyền của trẻ em bị xem thường trong chiến tranh.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, các quyền của trẻ em bị xem thường trong chiến tranh. (Nguồn: UN)

Theo báo cáo của Tổng thư ký LHQ về trẻ em và xung đột vũ trang, vào năm 2020, đã có những vi phạm nghiêm trọng đối với khoảng 19.300 thiếu niên trong giao tranh ở các nước như Afghanistan, Syria và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Hành vi tuyển mộ và sử dụng trẻ em vào các cuộc chiến tiếp tục là những vi phạm nghiêm trọng nhất, tiếp theo là các vụ giết người, hành hung và từ chối tiếp cận nhân đạo.

Ông Antonio Guterres lưu ý: “Các xu hướng mới nổi và đáng quan ngại đã xuất hiện như số lượng trẻ em bị bắt cóc tăng theo cấp số nhân và bạo lực tình dục đối với cả trẻ em trai và gái. Chúng ta cũng đang chứng kiến các trường học và bệnh viện liên tục bị tấn công, cướp phá, hủy hoại hoặc sử dụng cho mục đích quân sự”.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các bên tham chiến ưu tiên ngăn chặn các hành vi vi phạm đối với trẻ em, đồng thời kêu gọi các nước ủng hộ việc bảo vệ trẻ em ở mọi thời điểm.

Cùng ngày, ông Guterres đã bổ nhiệm Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên trong vòng 2 năm tới.

Thông cáo báo chí của LHQ nhấn mạnh, sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên là một nội dung trọng tâm trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và là cơ sở cho việc bổ nhiệm Tổng thống Kaljulaid vào cương vị Nhà vận động toàn cầu cho mọi phụ nữ và trẻ em.

Đây là lần đầu tiên LHQ bổ nhiệm một vị trí như vậy để nâng cao nhận thức toàn cầu, thúc đẩy tham vọng mạnh mẽ hơn và tăng cường hành động liên ngành đối với Chiến lược toàn cầu Mọi phụ nữ Mọi trẻ em vì Sức khỏe phụ nữ, thanh thiếu niên.

LHQ đánh giá, Tổng thống Estonia Kaljulaid là đại diện cho sứ mệnh của Chiến lược Mọi phụ nữ Mọi trẻ em với những đóng góp đã được thể hiện trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và giải quyết bất bình đẳng.

(baoquocte.vn)