TP Hồ Chí Minh dành 1.800 tỷ đồng cho an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19

Sáng ngày 7 tháng 4, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Hồ Chí Minh cho biết tại buổi họp báo do Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh tổ chức, trong tháng 4 này TP Hồ Chí Minh triển khai thực hiện đồng loạt nhiều chính sách an sinh xã hội đối với hàng trăm nghìn đối tượng bị tác động của dịch Covid-19.

TP Hồ Chí Minh dành 1.800 tỷ đồng cho an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19

Mỗi người bán vé số dạo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được nhận hỗ trợ 750 nghìn đồng.

Cụ thể, từ nay đến trước ngày 10-4, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố cùng với UBND phường, xã, thị trấn, thành phố thực hiện hỗ trợ số tiền 750 nghìn đồng/người bán vé số (diện thường trú và tạm trú) do ảnh hưởng quy định của Thủ tướng Chính phủ ngưng phát hành vé số kiến thiết trên toàn quốc kể từ ngày 1-4. Qua thống kê ban đầu, tổng số người bán vé số dạo trên địa bàn thành phố được nhận hỗ trợ là gần 12 nghìn người với tổng kinh phí gần chín tỷ đồng. Ông Tấn cho biết thêm, con số gần 12 nghìn người bán vé số được nhận hỗ trợ là chưa đầy đủ mà qua báo cáo mới gửi lên của UBND phường, xã, thị trấn, khả năng đối tượng hỗ trợ còn tăng thêm khoảng hai nghìn nên thành phố sẽ tiếp tục xem xét để thực hiện hỗ trợ bổ sung. “Những người bán vé số là đối tượng yếu thế nhất, khó khăn nhất trong lúc này nên việc thành phố quyết định hỗ trợ là kịp thời. Ngoài ra sự chung tay của người dân thành phố đối với những người bán vé số dạo luôn thể hiện tấm lòng yêu thương, chăm lo nghĩa tình và nhân ái”, ông Tấn nhận định.

Một đối tượng cũng được thành phố xem xét hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là các hộ nghèo và cận nghèo. Thống kê trong số 32 nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố có chín nghìn hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vì không ai thuê mướn, dịch vụ và cửa hàng mua bán ế ẩm, do đó thành phố sẽ hỗ trợ mỗi hộ một triệu đồng, trong ba tháng, từ tháng 4 đến tháng 6. Bên cạnh đó, qua khảo sát thành phố có 43 nghìn đối tượng đang hưởng chế độ hàng tháng theo diện chính sách có công. Trong số đó có 15/43 nghìn đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nên thành phố sẽ thực hiện hỗ trợ 500 nghìn đồng/đối tượng, trong ba tháng, từ tháng 4 đến tháng 6. Sở LĐ-TB-XH kêu gọi sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc địa phương, các đoàn thể và quần chúng nhân dân nhằm bảo đảm sự công tâm, khách quan trong công tác thực hiện các chính sách hỗ trợ của thành phố.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết của HĐND TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố đang triển khai gói hỗ trợ cho khoảng 600 nghìn người lao động (NLĐ) bị ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Các đối tượng nằm trong diện hỗ trợ là NLÐ bị ngừng việc, mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp vì chưa chấm dứt hợp đồng lao động. Theo Sở LÐ-TB-XH TP Hồ Chí Minh, có sáu nhóm đối tượng chính thuộc diện hỗ trợ là giáo viên mầm non và NLÐ làm việc các ngành, nghề: giao thông vận tải; khách sạn - lưu trú; cơ khí; dệt may; da giày. Mức hỗ trợ là một triệu đồng/người/tháng, áp dụng trong ba tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 với tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 1.800 tỷ đồng. Ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh, tất cả những chương trình hỗ trợ này sẽ được Sở cùng các đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện triển khai thực hiện chi trả kịp thời cho các đối tượng được hưởng ngay trong tháng 4 này./.