TP.HCM công khai hai đường dây nóng hỗ trợ người dân về quê

Người dân TP Hồ Chí Minh có nhu cầu về quê có thể gọi đường dây nóng của Bộ Tư lệnh TP qua số 069.652.401 và 02866.822.000 để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Theo Pháp luật TP.HCM, ngày 5/10, Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với các địa phương, tổ chức đưa đón người dân tại TP có nhu cầu về quê.

Theo đó, Bộ Tư lệnh TP.HCM đề nghị người dân có nhu cầu về quê hãy liên hệ với tổ dân phố, UBND phường - xã - thị trấn nơi mình đang tạm trú để đăng ký. 

Khi có số lượng và địa điểm địa phương nơi về của bà con thì Bộ Tư lệnh TP sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức đón tiếp. 

Trước khi đưa người dân lên đường về quê, cơ quan chức năng của TP sẽ tổ chức xét nghiệm, khám sức khỏe để đảm bảo an toàn.

Đáng chú ý, nếu người dân cần được hướng dẫn thêm thì có thể gọi đường dây nóng của Bộ Tư lệnh TP để được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP.HCM thông tin thêm. Hotline là: 069.652.401 và 02866.822.000.

VTV cũng đưa tin, ngành đường sắt đã tổ chức 7 chuyến tàu hỗ trợ đưa người dân từ các tỉnh phía Nam về quê từ đầu đợt dịch tới nay, đưa được khoảng 3.000 khách trở về các địa phương.

Dự kiến ngày 9/10 sẽ có thêm chuyến đưa khoảng 600 hành khách nữa về Quảng Bình. Việc tổ chức có thể vẫn sẽ còn tiếp tục vì lượng người có nhu cầu là rất lớn, chỉ tính riêng Quảng Bình đã có tới 4000 người đăng ký.

Ngày 5/10, Thừa Thiên Huế cho biết sẽ tiếp tục chương trình đón người dân trở về địa phương. Theo đó, từ ngày 8-15/10, người dân sẽ được đón về bằng tàu hỏa và máy bay theo thứ tự ưu tiên: phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và học sinh đang mắc kẹt tại TP Hồ Chí Minh. Người dân có nhu cầu có thể đăng ký trực tuyến tại website https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/hcmhue.

Cũng trong ngày 5/10, Vietnam Airlines đã bố trí 5 chuyến bay đưa gần 1.000 y bác sĩ, cán bộ và sinh viên y tế trở về Hà Nội. Đoàn gồm các y bác sĩ và cán bộ, sinh viên thuộc Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Bệnh viện Bạch Mai cùng nhiều cơ quan y tế của các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Cao Bằng, Điện Biên, Thanh Hóa… Trước đó, các y bác sĩ, cán bộ và sinh viên y tế này đã bay vào TP Hồ Chí Minh trong tháng 8, 9 để tiếp sức, hỗ trợ chống dịch cho thành phố.

Theo Bộ Tư lệnh TP.HCM, những ngày qua, người dân tại TP ồ ạt về quê ở các tỉnh miền Tây, miền Trung ngay khi TP vừa nới lỏng giãn cách xã hội trong đêm khiến cho lực lượng vũ trang xót xa, thương cảm.

Thời gian qua, TP đã có nhiều đợt hỗ trợ chăm lo cuộc sống, khi nới lỏng giãn cách, TP cũng đã trân trọng mời người dân ở lại để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, người dân đã vội về quê vì nhiều lý do khác nhau như điều kiện kinh tế, tiền nhà trọ, gánh nặng mưu sinh và cũng có thể là muốn về bên gia đình, chăm sóc con cái, cha mẹ lớn tuổi...

(baodansinh.vn)