TP.HCM, Kiên Giang tập huấn kỹ năng nhận diện thông tin trên mạng xã hội cho cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên, người lao động

Việc tập huấn nhằm trang bị kiến thức cho thanh thiếu niên, người lao động về mạng xã hội, kỹ năng tương tác phục vụ công tác tuyên truyền.

Tính đến nay, Việt Nam có hơn 60 triệu người sử dụng mạng xã hội và truyền thông mạng xã hội ngày càng có tác động tích cực đến giới trẻ, thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nếu không nhận thức đúng đắn thì người sử dụng dễ bị môi trường mạng xã hội chi phối, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin giả, làm ảnh hưởng đến công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội….

Việc tổ chức lớp tập huấn sẽ giúp cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, người lao động nâng cao nhận thức và nhận diện được thông tin giả mạo trên mạng xã hội; đấu tranh, ngăn chặn với các luận điệu xuyên tạc, các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trên không gian mạng; đồng thời, nâng cao trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu niên, người lao động sử dụng mạng xã hội đúng mục đích, tiếp nhận thông tin, học hỏi kiến thức trên môi trường mạng.

LĐLĐ Quận 8, TP.HCM vừa tổ chức tập huấn chuyên đề “Hướng dẫn kỹ năng sử dụng mạng xã hội tích cực” cho trên 90 chủ tịch, phó chủ tịch ở 60 công đoàn cơ sở trong khối hành chính sự nghiệp, khối doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ quận…

Các học viên được nghe hướng dẫn các nội dung như: Giới thiệu về hoạt động các mạng xã hội hiện nay; Tính an toàn, bảo mật của người dùng mạng xã hội; Cách nhận dạng một số đặc điểm thông tin giả, các xu hướng tiêu cực trên mạng xã hội; Kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh, thiết bị kết nối internet... trong tương tác, chia sẻ thông tin tích cực trên mạng phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức xã hội, kiến thức pháp luật cho CNVCLĐ trong xu thế phát triển công nghệ thông tin.

Việc tập huấn nhằm trang bị kiến thức cho cán bộ công đoàn, CNVCLĐ về mạng xã hội, kỹ năng tương tác phục vụ công tác tuyên truyền. Đây là một phần trong Đề án của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội hiện nay.

Quang cảnh buổi tập huấn kỹ năng nhận diện mạng xã hội. Ảnh: Hương Trà

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng nhận diện thông tin trên mạng xã hội cho trên 350 cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn các cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên được Thạc sĩ Đỗ Văn Sự - đại diện Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam giới thiệu một số nội dung về lợi ích khi sử dụng mạng xã hội; tác hại của mạng xã hội; những lưu ý khi sử dụng mạng xã hội; cách nhận diện thông tin giả, thông tin xấu độc…

Bên cạnh đó, thông qua lớp tập huấn, cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên được trang bị các phương pháp tiếp cận thông tin và sử dụng mạng xã hội hiệu quả, đúng đắn; phân biệt được những thông tin sai sự thật, qua đó, giúp cán bộ đoàn viên thanh thiếu niên đủ “sức đề kháng” trước những tác động tiêu cực của mạng xã hội. Qua đó, có thể trở thành một tuyên truyền viên tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho bản thân và cộng đồng khi tiếp cận và nhận diện thông tin trên mạng xã hội.

Kim Hảo