TP.HCM tiêm vaccine cho tất cả người dân quay trở lại TP làm việc, sinh sống và học tập

Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp với UBND các địa phương thống kê số lượng người dân trở về, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách công nhân để bố trí địa điểm tiêm sao cho thuận tiện. Ngoài ra, TP.HCM cũng tăng cường tiêm chủng lưu động, phối hợp với các địa bàn cửa ngõ, giáp ranh để tiêm chủng cho người dân có ý định trở về TP.HCM với mục tiêu tăng cường bao phủ vaccine.

Trả lời báo chí tại họp báo về một số vấn đề nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, chiều ngày 21/10,  Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại văn bản số 8688, Sở Y tế TP.HCM đã dự thảo kế hoạch trình UBND TP.HCM và sẽ triển khai sau khi Bộ Y tế phê duyệt loại vaccine và thời gian để tiêm phòng.

Hiện tại, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh xã hội sẽ phối hợp UBND quận, huyện để thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn TP. “TP.HCM có khoảng 780.000 trẻ em độ tuổi 12 – 17, chủ yếu là học sinh phổ thông và khoảng hơn 10.000 trẻ em không đi học…Tất cả trẻ em trong độ tuổi quy định trên địa bàn đều sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Nơi tiêm sẽ được thực hiện tại các điểm tiêm cộng đồng, các trạm y tế, trường học, bệnh viện,… Ngoài ra việc tiêm vaccine cho trẻ cần có sự đồng thuận của phụ huynh”- ông Hưng phát biểu.

TP.HCM có khoảng 780.000 trẻ em độ tuổi 12 – 17, chủ yếu là học sinh phổ thông và khoảng hơn 10.000 trẻ em không đi học…Tất cả trẻ em trong độ tuổi quy định trên địa bàn đều sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến nay, khoảng 99% người dân trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, 76,8% người được tiêm mũi 2. Với những trường hợp chưa tiêm mũi 1 hoặc đến hạn tiêm mũi 2, người dân có thể đến đăng kí tiêm tại UBND địa phương hoặc đăng kí thông qua đầu số 8066 của Sở Thông tin - Truyền thông. Sở Y tế cũng yêu cầu các quận, huyện linh hoạt, tạo điều kiện tiêm chủng cho những đối tượng làm mất giấy chứng nhận tiêm mũi 1.

Trước thực trạng nhiều người quay trở lại TP để học tập, lao động, sinh sống, TPHCM chủ trương tiêm đủ vaccine cho các trường hợp này. Do đó, Sở Y tế đang phối hợp với UBND các địa phương thống kê số lượng người dân trở về, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách công nhân để bố trí địa điểm tiêm sao cho thuận tiện. Ngoài ra, TP cũng tăng cường tiêm chủng lưu động, phối hợp với các địa bàn cửa ngõ, giáp ranh để tiêm chủng cho người dân có ý định trở về TP với mục tiêu tăng cường bao phủ vaccine.

Việc tiêm vaccine Sputnik V tại TP Thủ Đức là đúng quy định

Thông tin thêm về việc tiêm vaccine Sputnik V tại TP Thủ Đức đã được phản ánh tại cuộc họp báo lần trước, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho biết, ngày 8/10/2021, UBND TP có văn bản số 3320 giao UBMTTQ Việt Nam TP phối hợp với Sở Y tế và UBND TP Thủ Đức tiếp nhận 20.000 liều vaccine Sputnik V do Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TPHCM tài trợ; sau đó trực tiếp giao cho UBND TP Thủ Đức chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Thủ Đức chủ động tổ chức tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng quy định và báo cáo về Sở Y tế.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm, việc tiêm vaccine Sputnik V ở TP Thủ Đức là hoàn toàn đúng quy định

Như vậy, việc TP Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine Sputnik V như phản ánh là hoàn toàn đúng quy định. Đây là một trong 08 loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt, cho phép sử dụng để phòng COVID-19.

Các cơ sở giáo dục chủ động rà soát, tự đánh giá mức độ an toàn của trường

Liên quan đến hoạt động dạy và học, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM thông tin: Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn các địa phương rà soát các điều kiện để đảm bảo cho các học sinh đến trường. Cùng với đó, TP.HCM cũng ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học.

Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại các trường học phải thực hiện theo kế hoạch của TP và Nghị quyết 128 của Chính phủ trên địa bàn TP.HCM. Căn cứ vào các yếu tố trên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM giao cho các cơ sở giáo dục chủ động rà soát, tự đánh giá mức độ an toàn của trường, đảm bảo các tiêu chí theo Bộ tiêu chí và sự an toàn cao nhất cho học sinh khi trở lại trường. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án dạy và học để sẵn sàng chuyển từ hình thức gián tiếp (online, dạy trên truyền hình) sang hình thức trực tiếp.

Việc mở cửa trở lại các trường học phải thực hiện theo kế hoạch của TP và Nghị quyết 128 của Chính phủ trên địa bàn TP.HCM

Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Trịnh Duy Trọng cho bết, các cơ sỏ giáo dục chủ động xây dựng phương án dạy và học để sẵn sàng chuyển từ hình thức gián tiếp sang trực tiếp Sức khỏe, tín mạng của Nhân dân là tâm điểm suốt thời gian qua của mọi sự nỗ lực

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: Đến hôm nay, chúng ta đã trải 5 tháng với những buổi họp báo xuyên suốt để kịp thời thông tin, tuyên truyền đến người dân tình hình diễn biến dịch bệnh và các giải pháp, chỉ đạo mới nhất của TP.HCM.

“Trong giai đoạn khó khăn, nghĩa tình đồng bào càng tỏa sáng. Công tác thông tin, truyền thông càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Sắp tới, TP.HCM sẽ tổ chức đánh giá lại hoạt động thời gian vừa qua để tri ân, tôn vinh, động viên, cảm ơn sự đồng hành của các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ cho hay.

Đồng thời khẳng định, sức khỏe, tín mạng của Nhân dân là tâm điểm suốt thời gian qua của mọi sự nỗ lực. Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, lực lượng đã cùng đồng hành, chia sẻ với TP để có kết quả như hôm nay.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh: Trong giai đoạn khó khăn, công tác thông tin, truyền thông càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh: Trong giai đoạn khó khăn, công tác thông tin, truyền thông càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, mặc dù dịch bệnh cơ bản đã ổn định, TP bước vào trạng thái “bình thường mới” nhưng vấn đề sức khỏe, chất lượng cuộc sống của Nhân dân vẫn luôn được đặc biệt quan tâm thường xuyên, liên tục. Do đó, các cơ quan, đơn vị cần tránh tình trạng chủ quan trong phương pháp; phải thường xuyên giám sát, rà soát để rút ra các kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời, nhất là trong vấn đề chi trả hỗ trợ, tiêm vaccine cho người dân.

Bên cạnh đó, đề nghị các ngành liên quan chủ động cung cấp thông tin để các cơ quan báo chí nắm sát, tiếp cận đầy đủ, chính xác các vấn đề trước khi chuyển tải đến với người dân. Ngược lại, trong quá trình trao đổi thông tin, nếu có vấn đề chưa rõ, các phóng viên cần trao đổi lại, tránh những thông tin sai lệch, hiểu nhầm, không rõ nghĩa.

(baodansinh.vn)